• ประจำเดือนมาไม่ตรง และออกเพียง 1 วัน โรคประจำตัวเป็น SLE กินยา prednisolone อยู่

  •  Suttida Jamjang
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มาตามรอบ แต่มีคล้ายๆประจำเดือนมานิดหน่อยวันเดียว แล้วก็หายไปส่วนตัวเป็นโรคSLE กินเพนิสโซโลน1 เม็ด ปกติประจำเดือนจะมาทุกเดือนค่ะเพราะโรคสงบแล้วแต่อยู่ๆเดือนนี้หายไป

     สวัสดีค่ะ คุณ Suttida Jamjang,

                        หากประจำเดือนไม่มาตามกำหนดวันที่ที่ควรจะมา และมาเพียง 1 วัน เลือดดังกล่าวอาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ ดังนั้น หากที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจพบการตั้งครรภ์ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อฝากครรภ์โดยเร็ว เนื่องจากมีโรคประจำตัวเป็น SLE ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการตรวจติดตามอย่างใกล้ชิด

                       แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ เลือดดังกล่าวอาจเป็นประจำเดือนได้ ซึ่งการที่ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ อาจเกิดจากมีการกำเริบของโรค SLE ขึ้น หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                       ดังนั้น หากมีอาการกำเริบของโรค SLE เช่น อาการไข้เป็นๆ หาย ๆ อ่อนเพลีย น้ำหนักลด บวม ผมร่วง มีผื่นใหม่ขึ้น ปวดข้อ เป็นต้น ก็ควรกลับไปพบแพทย์ที่เราติดตามรักษาอยู่ด้วยค่ะ แต่หากไม่ได้มีอาการกำเริบของโรค ก็ให้สังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อน หากยังคงมาเพียงแค่ 1-2 วันและมีปริมาณน้อย ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ