• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 16 หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 19 มีเพศสัมพันธ์อีก ต้องทานยาคุมฉุกเฉินอีกไหม

  •  Thanaporn Litthongchailetd
    สมาชิก
    พอดีเรามีพสพกับแฟนเมื่อวันที่16หลั่งนอก แล้วกินยาคุมฉุกเฉินไป แล้ววันนี้มีพสพกับแฟนอีกหลั่งนอก อยากทราบว่าต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหมคะ?
    Thanaporn Litthongchailetd  Honglom Oraya
    สมาชิก
    หลังกินมีเลือดออกบ้างมั้ยค่ะ ถ้ามีอะไรช่วง5 วันหลังกินยาก็ป้องกันได้อยู่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanaporn Litthongchailetd,

                         หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้วในวันที่ 16 ม.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์อีกในวันที่ 19 ม.ค. โดยใช้วิธีการหลั่งนอก ซึ่งจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ดังนั้นอาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินอีกครั้ง เนื่องจากยาที่ได้ทานไปในวันที่ 16 ม.ค. จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม ยาคุมฉุกเฉินนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์

                        และหากมีเพศสัมพันธืบ่อยๆ ก็ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะจะทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งยาก็ไม่ได้มีประสิทธิภาพสูงมาก เมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ถุงยางอนามัย ป้องกันได้ 82%-98% ยาคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ป้องกันได้มากกว่า 99% เป็นต้น