• กินยาคุมครบ 2 แผงแล้ว มีเพศสัมพันธ์ช่วงเว้นระยะ มีประจำเดือนมา 3 วัน จะท้องไหม

  •  Mew Itsaree
    สมาชิก
    คือ กินยาคุมครบแล้วค่ะ เดือนตุลาครบ2แผงมีอะไรกับแฟน ซึ่งเป็นวันที่อยู่ในระยะปลอดภัยและเป็นช่วงที่เว้นยาอาทิดนึงค่ะ และเป็นวันที่ต้องกินยาช่วง2ทุ่ม เดือน พย เมนมา แต่มาแค่3วันค่ะ ท้องไหมคะ กินยาได้3เดือนค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Mew Itsaree,

                      หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงการทานยาเม็ดใดก็ตาม รวมถึงช่วงที่เว้นระยะ 7 วันด้วยค่ะ

                     นอกจากนี้ หากประจำเดือนได้มาแล้ว โดยมาในช่วงที่เว้นระยะการทานยาคุม แม้จะมาเพียง 3 วัน ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ การที่ประจำเดือนมาปริมาณน้อย หรือมาจำนวนวันน้อยลง เป็นผลจากยาคุมกำเนิดที่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง ประจำเดือนจึงออกมาน้อยกว่าปกติได้ค่ะ