• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 15 วันที่ 23 แล้วประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Krnorch
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันแต่หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินวันที่15 ของวันที่มีเพศสัมพันธ์ วันนี้วันที่23 ยังไม่มีประจำเดือนมา หรือเพราะเครียดอนู่ตลอดเวลาปจดเลยไม่มาคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Krnorch,

                          การมีเพศสัมพันธ์ โดยการใช้วิธีหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วย โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                         หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ในบางรายอาจไม่มีก็ได้ และการมีหรือไม่มีเลือดออก ไม่ได้เป็นการบ่งชี้ว่าจะเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นหรือไม่ ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น มักจะมาในช่วงเวลาเดิมหรืออาจมาช้ากว่าปกติก็ได้

                           ดังนั้น การที่ไม่มีเลือดออกหลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉินไป 1 สัปดาห์ดังกล่าว จึงไม่ได้หมายความว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ควรรอให้ถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนปกติควรจะมาก่อน หากประจำเดือนไม่มาจึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ