• หนูตั้งท้องได้ 4 เดือน ยังไม่พร้อมด้วยปัญหา และภาระในครอบครัว

  •  Thanyachanok
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ
    หนูมีเรื่องจะปรึกษา
    คือตอนนี้หนูท้อง ได้4เดือนกว่าๆ น้องคุมกำเนิดด้วยการกินยาคุม แต่พอตรวจ หนูท้อง
    วันรี้หนูไปตรวจที่โรงพยาบาล ลำปางมา
    หนูไม่พร้อมและไม่อยากได้ ด้วยภาระและปัญหาครอบครัว
    หนูอยากทราบว่า ถ้าอยากเอาออก ทางโรงบาล เขาจะทำให้รึป่าวค่ะ

    สวัสดีครับหมอปชา ยินดีให้คำปรึกษาครับ ในเบื่องต้น การฝากครรภ์ที่โรงพยาบาล จะมีการตรวจสุขภาพของ ทั้งคุณพ่อ และ คุณแม่ของน้อง และตรวจทางห้องปฏิบัติการ เช่น ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด ตรวจหาพาหะโรค thalassemia ตรวจหาเชื้อ HIV เชื้อ ตับอักเสบบี(HBV) เชื้อซิฟิลิส รวมถึงการตรวจสุขภาพของน้องด้วยการ ultrasound ทั้งนี้การตรวจ ultrasound สามารถตรวจอายุครรภ์ ความสมบูรณ์ของอวัยวะ ปริมาณน้ำคร่ำ และ เพศของน้องได้ อย่างไรก้ตาม โรงพยาบาล และสูติแพทย์ จะทำหน้าที่โดยถือหลักสำคัญคือการดูแลสุขภาพของคุณแม่และน้องให้ปลอดภัยตลอดการตั้งครรภ์ และการคลอด เรื่องการตั้งครรภ์เมื่อยังไม่พร้อม และการยุติการตั้งครรภ์ จะทำเมื่อมีข้อบ่งชี้ที่เหมาะสม เช่น คุณแม่มีภาวะครรภ์เป็นพิษรุนแรง หรือ น้องมีความพิการที่รุนแรง หมอแนะนำให้คุณรับการฝากครรภ์ตามกำหนดนัด เพื่อสุขภาพของคุณและน้องในครรภ์ เพื่อเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดกับคุณ หรือสุขภาพของน้องครับ