• ท้องเสียติดต่อกัน4วัน

  •  Best Paphawarin
    สมาชิก
    ก่อนจะท้องเสียกินก๋วยจั้บที่แช่ช่องฟรีสไว้(วันศุกร์) คืนวันศุกร์เริ่มมีการปวดบิดๆ+พะอืดพะอม สายๆวันเสาร์เริ่มมีอาการท้องเสียแต่ไม่ปวดท้องมาก อุจจาระเป็นน้ำ ถี่ขึ้นเรื่อยๆนับครั้งของวันเสาร์รวมแล้ว15ครั้ง ก่อนนอนกินคาร์บอน ช่วงดึกก็ยังต้องวิ่งเข้าห้องน้ำอยู่ วันอาทิตย์กินอะไรไม่ค่อยลงท้องเสียเป็นน้ำเหมือนเดิม+จุกเสียด เลยกินแอร์เอ็กซ์อาการนั้นหายไป รวมแล้วของวันอาทิตย์7ครั้ง เช้าวันจันทร์มีอาการแก๊ซในกระเพาะเยอะ รวมท้องเสียของวันจันทร์แล้ว6ครั้งค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Best Paphawarin

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ตอนนี้อาจจะมีปัญหาเรื่องการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารที่ค่อนข้างรุนแรงนะค่ะ เนื้องจากมีการถ่ายท้องปริมาณมากค่ะ ไม่ทราบว่าพอจะกินอะไรได้ไหมค่ะ

    อาการท้องเสีย เกิดได้จากการติดเชื้อไวรัส และเชื้อแบคทีเรีย ในกลุ่มคนปรกติค่ะ ถ้าเป็นกลุ่มคนที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องอาจจะมีเรื่องของเชื้อราร่วมด้วยได้ค่ะ

    การติดเชื้อในกลุ่มทั้งไวรัสและแบคทีเรียจะทำให้มีการสูญเสียสารน้ำมากค่ะ เนื่องจากเชื้อไปทำลายการดูดซึมน้ำของลำไส้ค่ะ

    การเสียน้ำจากประวัติเยอะค่ะ หมอคงแนะนำให้รีบไปโรงพยาบาลก่อนค่ะ

    การรักษเบื้องต้นต้องทดแทนสารน้ำให้เพียงพอก่อนค่ะ เนื่องจากถ้าขาดน้ำนานๆ อาจจะทำให้มีปัญกาเรื่องการบาดเจ็บของไตได้ค่ะ

    แนะนำไปโรงพยาบาลรับสารน้ำ และอาจจะต้องตรวจอุจจาระว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรียที่มีการทำลายลำไส้หรือไม่ค่ะ