• รู้สึกท้องเต้นเป็นจังหวะๆ จะท้องหรือเปล่า สามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้เลยไหม

  •  ตาลูน 'น
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับแฟนเมื่อช่วงเดือนก่อน ครั้งที่1 ไม่ใส่ถุงแต่ไม่หลั่งใน(กินยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียวครั้งที่1)หลังจากนั้นปจดมาก่อน1อาทิตย์ แล้วมาอีกทีตอนช่วงวันที่มาประจำ ครั้งที่2หลังประจำเดือนมา ไม่ใส่ถุงแต่ไม่หลั่งใน(กินยาคุมแบบเม็ดเดียวครั้งที่2) ปจด ไม่มาหลังกิน1อาทิตย์แบบครั้งแรก แต่มาก่อนปจดตามวันปกติ1อาทิตย์ ครั้งที่3 มีอะไรกันหลั่งในวันปจดหลังหมด1วัน(ปจดมาวันที่2มีอะไรกันวันที่8) มาวันนี้10 รู้สึกท้องเต้นเป็นจังหวะๆ จะท้องหรือเปล่า ลองเอามือถือวางบนท้อง มือถือขึ้นลงเป็นเป็นจังหวะที่ท้องเต้น อาการแบบนี้จะท้องหรือไม่ แล้วสามารถซื้อที่ตรวจมาตรวจได้เลยหรือไม่ หรือต้องรอ1-2อาทิตย์หลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุด
    ตาลูน 'น  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ตาลูน 'น

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา การรับประทานยาคุมฉุกเฉินหากรับประทานตามข้างฉลากระบุภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 85-95% แต่การกินยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติหรือมีประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก

    หากเป็นคนผอม ผนังหน้าท้องบาง สามารถเห็นผนังหน้าท้องที่เต้นขึ้นลงตามจังหวะหัวใจได้ โดยเฉพาะเวลานอนราบได้ หรืออาจเกิดจากลอดเลือดแดงใหญ่ส่วนช่องท้องโป่งพอง แต่พบได้น้อย

    การตั้งครรภ์จะสามารถรู้สึกถึงลูกดิ้นได้ ต้องใช้เวลาประมาณ 16-18 สัปดาห์ค่ะ สามารถซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจได้ ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ