• มีอาการท้องเสีย เลยทานยาหยุดถ่ายไป ช่วงเย็นรู้สึกท้องอืด คลื่นไส้ ปวดท้อง ควรทำอย่างไร

  •  Belle Warangrat
    สมาชิก
    พอดีวันนี้ตอนเช้าไปรรค่ะ แล้วท้องเสีย ถ่ายเหลว เลยกินยาหยุดถ่ายไปตอน9โมง พอตอนบ่ายอาการยังไม่ดีขึ้นเลยกินซ้ำไปอีก1เม็ด พอตอนเย็นรู้สึกท้องอืดมากๆๆ คล้ายจะอาเจียน ปวดท้องแน่นๆท้อง ทำยังไงดีคะ ปล.พรุ่งนี้มัทัศนศึกษาไม่อยากถ่ายท้อง
    Belle Warangrat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Belle Warangrat

    อาการท้องเสีย ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน อาจเกิดจาก

    -อาหารเป็นพิษ

    -ลำไส้อักเสบ

    -กระเพาะอาหารอักเสบ

    หากเป็นอาการถ่ายเหลว มีไข้ อ่อนเพลีย คลื่นไส้ที่เป็นเฉียบพลันคือภายใน 1-3 วันนึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุด นั่นคือมีการติดเชื้อในทางเดินอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีเชื้อโรคปนอยู่ เป็นโรคที่สามารถหายได้เองถ้าเป็นไม่รุนแรง แต่ถ้ามีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง อาจจะต้องไปให้สารน้ำที่รพ.

    เบื้องต้นแนะนำการดื่มน้ำมากๆ ไม่ควรกินยาให้หยุดถ่าย เพราะในภาวะอาหารเป็นพิษ ควรให้ถ่ายออกมาให้หมดจะดีกว่า รับประทานผงเกลือแร่ละลายน้ำ ยาลดไข้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด