• ปกติประจำเดือนมาตรงตลอด เดือนนี้ประจำเดือนไม่มา 5 วัน ไปตรวจเลือด ผลไม่ท้อง จะมีโอกาสท้องนอกมดลูกไหม

  •  joyyyyyy
    สมาชิก

    ปกติประจำเดือนมาตรงตลอด เดือนนี้ประจำเดือนไม่มา 5 วันไปตรวจเลือดไม่ท้อง ไม่ได้เครียดหรือผิดปกติอะไรเลย สงสัยค่ะว่าทำไมเมนไม่มา หรือ อาการแบบนี้ มีโอกาสเป็นการท้องนอกมดลูกมั้ยค่ะ

    joyyyyyy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ joyyyyyy

    ประจำเดือนไม่มา โดยไม่ได้ตั้งครรภ์อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น

    -มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    -การทำงานของรังไข่ผิดปกติ เช่นในช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน

    -มีพังผืดในมดลูก ถ้าเคยขูดมดลูก

    -ความเครียด

    -โรคไทรอยด์

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    การท้องนอกมดลูก จะยังตรวจเจอว่าตั้งครรภ์ได้เหมือนการท้องปกติค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้จดวันที่มีประจำเดือนไว้ไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ ไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานหรือเหน็บช่องคลอดเอง