• มีลืมกินยาคุม กินยาสลับกัน เลยหยุดกิน มีเพศสัมพันธ์ แล้วเริ่มกินยาใหม่ มีก้อนที่ท้อง จะท้องไหม

  •  Niracha Lamartit
    สมาชิก
    อยากให้ประจำเดือนมาไวๆ เราต้องทำไงคะ ต้องกินอาหารประเภทใหน ต้องทำยังไง และอีกเรื่องคือ หนูมีลูก1แล้ว ผ่าคลอด แล้วกินยาคุมสลับเม็ดกัน ลืมกันบ้าง เลยหยุดกิน ก่อนจะมีอะไรกันประมาณ3,4วัน แล้ววันที่มีอะไรกับแฟนไม่ได้ป้องกัน แต่หลั่งนอก หลังจากนั้นตอนหนึ่งทุ่มครึ่งหนูได้กินยาคุมแผ่งใหม่ เลย แล้ววันนี้จับหน้าท้องดู มันมีก้อนกลมๆอยู่ตรงหน้าท้องด้วยค่ะ คือกังวลว่าจะท้อง เพราะลูกคนแรกยังไม่โตเลยค่ะ หนูจะท้องมั้ยค่ะหมอ

     สวัสดีค่ะ คุณ Niracha Lamartit,

                         การทานยาคุมกำเนิดสลับเม็ดกัน หากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนเท่ากันในทุกเม็ด และไม่ได้ทานสลับกับเม็ดแป้ง ก็จะไม่มีผลต่อการประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแต่อย่างใด แต่หากมีการลืมทานยาเป็นบางวัน ย่อมมีผลทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงได้

                         หากได้หยุดทานยาคุมกำเนิดไป 3-4 วันแล้วได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ โดนการใช้วิธีการหลั่งนอกนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                        เมื่อเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่แล้ว หลังจากนี้ไป 1-2 สัปดาห์ ควรงดการมีเพศสัมพันธืหรือใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน เพื่อรอให้ยาคุมเริ่มออกฤทธิ์ใหม่ค่ะ

                        สำหรับการมีก้อนกลมๆ อยู้ที่หน้าท้อง อาจเป็นไขมันที่สะสมที่หน้าท้อง หรือเกิดจากการมีลมในลำไส้มาก เรียกว่ามีท้องอืด หรือเกิดจากการมีก้อนเนื้องอกในช่องท้องก็ได้ ดังนั้น หากไม่แน่ใจว่ามีก้อนในช่องท้องหรือไม่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                        ส่วนการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ก็ต้องตรวจหาจากปัสสาวะ โดยควรตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ

                        สำหรับประจำเดือนนั้น จะมาก็ต่อเมื่อทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ดแล้วค่ะ โดยหากไม่ได้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้น หลังจากทานครบไป 2-4 วัน ประจำเดือนจึงจะมาค่ะ