• ถ้าหยุดกินยาคุมไปแล้ว 7 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ มีสิทธิ์จะท้องไหม

  •  Pornyamol Promreungchot
    สมาชิก
    ถ้าหากหยุดกินยาคุมไปแล้ว7วัน มีสิทธิ์จะท้องไหมค่ะ มีวิธีแก้ปัญหายังใงบ้างค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pornyamol Promreungchot,

                         เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิด ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในทันที การตกไข่และโอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะเกิดขึ้นภายใน 2-3 สัปดาห์ แต่ในบางรายอาจเกิดขึ้นเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้

                         ดังนั้น หากหยุดทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว 7 วัน และได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉิน โดยควรทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%