• ประจำเดือนมาล่าสุด 28 พค. เดือนนี้ยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Nano12345
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนไม่ได้ป้องกันหรือไม่ได้กินยาคุม คืนที่27พ.ค แล้วตอนเช้า28 พ.ค มีประจำเดือนมาปกติ3วัน แล้ววันที่28มิ.ย ประจำเดือนยังไม่มาอยากรู้ว่าท้องหรือไม่ท้องค่ะ
    Nano12345  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nano12345

    ประจำเดือนคือการหลุดลอกของเยื่อบุผนังมดลูกในแต่ละเดือน เป็นสัญญาณว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ รอบเดือนปกติจะอยู่ที่ 22-35 วัน หากมาช้ากว่านี้ถือว่ามาช้า

    ประจำเดือนมาช้ามีสาเหตุได้จาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์

    -พังผืดในมดลูกกรณีเคยขูดมดลูก

    -ความผิดปกติในรังไข่ เช่นมีถุงน้ำในรังไข่

    ในกรณีนี้ หากหลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย ประจำเดือนมาเป็นปกติแล้ว มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมากค่ะ ยกเว้นว่าเลือดที่มาตอนนั้นจะเป็นเลือดที่ออกมาจากสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่ประจำเดือน

    แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผลตรวจ และประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์