• ประจำเดือนล่าสุด 10-14 มี.ค. ตอนนี้ยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง เป็นเพราะเครียดไหม

  •  saweetie
    สมาชิก
    สวัสดี มีเพศสัมพันธุ์กับแฟนครั้งแรกตอนวันที่ 11 เมษายน(ใส่ถุงยางอนามัย)วันที่12-13,26-28 เมษายน แฟนไม่ได้ใส่ถุงยางแต่หลั่งนอก ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่10-14 มีนาคม จนปัจจุบันวันนี้วันที่ 4 มิถุนายน ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ(ไม่เคยทานยาคุม)ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจตั้ง3ครั้งผลออกมาก็ไม่ท้อง แต่มีอาการเจ็บหน้าอกหน้าอกขยายใหญ่ขึ้น ส่วนตัวเป็นโรคซึมเศร้าและเครียดบ่อยประเดือนไม่เคยมามากสุด3เดือน

    สวัสดีค่ะ คุณ saweetie,

                        หากประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายเมื่อ 10-14 มี.ค. และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องถึง 3 ครั้งแล้ว ไม่พบมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแต่อย่างใดค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                        - มีความเครียด

                        - การทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป อดนอน พักผ่อนน้อย

                        - มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเร็ว

                        - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                         - การทานยาฮอร์โมนบางชนิด

                          ซึ่งสาเหตุต่างๆ เหล่านี้ จะไปมีผลต่อการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติได้ หรืออาจเกิดจากการทำงานของรังไข่ที่ผิดปกติเองก็ได้ นอกจากนี้ อาจเกิดจากการมีพังผืดในมดลูก หรือรังไข่เสื่อมก่อนกำหนด เป็นต้น

                          แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                         สำหรับอาการเจ็บเต้านม หน้าอกขยาย ก็อาจเกิดจากการแปรปรวนของฮอร์โมนจากสาเหตุต่างๆ ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาดังกล่าวไปได้ หรืออาจเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวลก็ได้ค่ะ