• ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ใส่ถุงยาง คัดตึงเต้านม ท้องไหม

  •  ppyyy
    สมาชิก
    คือมีไรกับแฟนวันที่ 6 ค่ะประจำเดือนมาตรงบ้างไม่ตรงบ้าง แต่คือแฟนใส่ถุงยางป้องกันทุกครั้งคือตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะปกติถ้าประจำเดือนจะมาจะคัดนมและมีสิว แต่ครั้งนี้สิวไม่ขึ้นหน้าใสมากกก นมก็ไม่คัดค่ะ คัดแต่จุกนมด้านขวาด้านเดียวดูแล้วไม่มีแผลค่ะ แต่สามวันก่อนหนูท้องเสียประมาณสามสี่วันแล้วก็หายทั้งๆที่ไม่ได้กินของที่ทำให้ท้องเสีย แล้วก็วันอาทิตที่ผ่านมาไปข้างนอกมาแล้วมีตากแดดบ้างตัวเลยร้อนจนถึงวันนี้เลยค่ะไม่รุ้ว่าตัวร้อนเพราะตากแดดหรืออาการของคนตั้งครรภ์

    สวัสดีค่ะ คุณ ppyyy

    การที่มีเพศสัมพันธ์ โดยที่มีวิธีคุมกำเนิดโดยการใช้ถุงยาง  (Barier method) ถือว่าประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดยังค่อนข้างด้อยกว่าการใช้ ยาคุมกำเนิด ยาฉีด หรือยาฝังค่ะ

    เนื่องจากถุงยางอนามัย มีโอกาส แตก รั่ว หรือหลุด ได้ และนอกเหนือไปจากน้ำอสุจิโดยตรง สารคัดหลั่งจากฝ่ายชาย ที่ออกมาในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ยังสามารถมีตัวอสุจิปนออกมาได้ค่ะ จึงถือว่ายังมีความเสี่ยงในการต้ังครรภ์อยู่

    ส่วนความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ต้องประเมิน ตรงกับช่วงที่มีการตกไข่ของฝ่ายหญิงหรือไม่ แต่จากการที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ จึงถือว่านับวันตกไข่ได้ค่อนข้างยากค่ะ

    ดังนั้น เเนะนำให้สังเกตรอบเดือนค่ะ ถ้าประจำเดือนมาไม่ตรงรอบคลาดเคลื่อนไป หรือ มีอาการผิดปกติ เช่น มีเลือดออกกระปริบกระปรอย ปวดท้องน้อย หรือสงสัยการตั้งครรภ์ คลื่นไส้ คัดตึงเต้านม สามารถตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ได้ค่ะ จนกว่าจะมีรอบเดือนที่มาตามปกติจึงจะมั่นใจได้ค่ะ ว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

    อย่างไรก็ตาม อาการคัดตึงหน้าอก อาจเป็นได้ทั้งจากฮอร์โมนการตั้งครรภ์ หรืออาการก่อนมีประจำเดือนได้ค่ะ ซึ่งเเยกจากกันโดยการสังเกตรอบประจำเดือนค่ะ ถ้ามาเเล้วหายไปส่วนมากเป็นอาการก่อนมีประจำเดือนค่ะ ส่วนไข้ถือเป็นอาการที่ไม่จำเพาะค่ะ อาจเกิดจากสาเกตุอะไรได้หลายอย่างค่ะ แต่การตั้งครรภ์มักไม่มีไข้ค่ะ