• ประจำเดือนไม่มา 1 สัปดาห์ ก่อนหน้านั้นทานยาคุมและได้หยุดทานแล้ว จะท้องไหม

  •  Tew Yanwit
    สมาชิก

    แฟนผมประจำเดือนไม่มา 1 อาทิตย์ละครับ ซึ่งเดือน มกราคมแฟนผมกินยาคุมแบบ21เม็ด แล้วหยุดให้ประจำเดือนมาปกติ ในเดือน กุมภาพันธ์ จากนั้นก็ไม่ได้กิน แล้วผมก็มีอะไรกันแบบหลั่งนอก จนตอนนี้ มีนาคม เลยกำหนดมาแล้ว 1 อาทิตย์จะมีสิทธิ์ ตั้งครรภไหมครับ?

    ปล.แฟนผมเป็นคนที่น้ำเหลืองผิดปกติครับ

    ปล.1 ตอนนี้เบื้องต้นให้แฟนกินยาสตรีเบนโลก่อนครับเผื่ออาจจะผิดปกติจากร่างกาย

    ***รบกวนหมอช่วยตอบหน่อยน้ะครับ***

     สวัสดีค่ะ คุณ Tew Yanwit,

                         การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                         1. การตั้งครรภ์ หากหยุดทานยาคุมกำเนิด การทำงานของรังไข่ก็จะกลัมาทำงานเป็นปกติได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ ดังนั้นจึงมีโอกาสตั้งครรภ์หลังหยุดยาคุมไปได้เพียงไม่นาน สำหรับการหลั่งนอก ถือเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่ำ มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 4%-22%

                         2.อาจเป็นผลจากการที่เพิ่งหยุดยาคุมกำเนิดไม่นาน ในบางรายการทำงานของรังไข่อาจกลับมาช้า ประจำเดือนจึงมาช้ากว่าปกตืได้

                         3. ความเครียด การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร อาจยิ่งทำให้การทำงานของรังไข่ยังไม่กลับมาทำงานได้เป็นปกติ

                        แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบก็รอให้ประจำเดือนมาไปอีกซักระยะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ

                        หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ สามารถที่จะทานยาสตรีได้ แต่ควรทานตามปริมาณที่แนะนำข้างขวด และไม่ควรทานต่อเนื่องค่ะ

    Tew Yanwit  Tew Yanwit
    สมาชิก
    - ตรวจครรภ์ดูแล้วครับหมอ ปรากฎว่าขึ้นขีดเดียว ไม่ท้องครับ แต่ตอนนี้อยากทราบว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไรครับหมอ? เป็นห่วงแฟนมาก