• ตั้งครรภภ์ได้ 20 สัปดาห์ อัลตราซาวน์แล้วไม่เจอตัวเด็ก และมีเลือดออกทางช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  Thanyaphon Thanyaphon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ วันนี้หนูไปหาหมอมาค่ะหนูตั้งครรภ์ได้ 20w ซาว2รอบ คือไม่เจอตัวเด็ก รพ จึงส่งตัวกลับไปรักษาที่ รพ หลัก แต่ตอนนี้มีเลือดออกทางช่องคลอดไม่มากแต่ใหลตลอดทีละน้อยๆ สีน้ำตาลดำๆ อยากรู้ว่าที่เลือดออกคืออะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanyaphon Thanyaphon

    การตั้งครรภ์ ถ้ายืนยันว่า รอบประจำเดือนมาสม่ำเสมอ แล้วมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ส่วนมากอายุครรภ์จะถือว่าค่อนข้างเชื่อถือได้ค่ะ แต่ถ้ารอบเดือนมาไม่สม่ำเสมออายุครรภ์บางที อาจจะไม่ใช่ 20 สัปดาห์ตามที่เข้าใจค่ะ

    ทั้งนี้ การที่จะวินิจฉัย ว่าการตั้งครรภ์นั้น เป็นท้องลม (Blighted ovum) เเสดงว่าสูตินรีเเพทย์น่าจะได้เห็นภาพอัลตร้าซาวน์ที่เห็นถุงการตั้งครรภ์มีขนาดใหญ่เพียงพอที่จะบอกได้ว่าควรมีตัวอ่อนเเล้ว เเต่ว่ากลับมองไม่เห็น ถึงจะยืนยันว่าเป็นท้องลมค่ะ

    ถ้าเป็นท้องลมจริง คือจัดว่าเป็นการตั้งครรภ์ที่ไม่สมบูรณ์ค่ะ ส่วนมากอาจจะมีการหลุดออกมาหรือเข้าสู่กระบวนการแท้งค่ะ ตามธรรมชาติ ทำให้อาจมีเลือดออกมาได้ค่ะ เเต่เเนะนำให้ไปพบเเพทย์เพื่อวางเเผนในการรักษาค่ะ