• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 18 ทานยาคุมฉุกเฉินไป วันที่ 19 มีเพศสัมพันธ์อีก จะท้องไหม

  •  หลิง ลี่
    สมาชิก

    ถ้าเรามีอะไรกับแฟนเมื่อวันที่18 แต่เราทานยาคุมฉุกเฉินไป แล้ววันที่19 เราก็มีอะไรกันอีก    แต่ไม่ได้กินยาจะท้องรึปล่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ หลิง ลี่,

                         หากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 18 เม.ย. และได้ทานยาคุมฉุกเฉินครบ 2 เม็ดไปแล้ว (หากเป็นชนิดที่มี 2 เม็ด) และเมื่อมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 19 เม.ย. ยาคุมฉุกเฉินที่ทานครบไปแล้ว จะไม่ได้ช่วยป้องกันการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 19 เม.ย.ค่ะ

                        หากมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้ง ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าการทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น

    หลิง ลี่  หลิง ลี่
    สมาชิก

    ปกติหนูไม่เคยกินยาคุมธรรมดา  อยากรู้ว่าถ้าเริ่มกินวันนี้จะเริ่มกินแบบไหนค่ะ

    การทานยาคุมกำเนิด แนะนำให้เริ่มทานเมื่อมีประจำเดือนมาในวันแรก หรือไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมาค่ะ ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

    หลิง ลี่  หลิง ลี่
    สมาชิก

    เห็นบางหัวข้อบอกว่าถ้าไม่ได้กินยาคุมธรรมดาเป็นเดือนๆ ครั้งแรกที่กินจะต้องกิน2เม็ดเลย จริงรึป่าวค่ะ

    หลิง ลี่  หลิง ลี่
    สมาชิก

    งั้นตอนนี้ ตอนที่ยังไม่ได้เป็นประจำเดือน ก็ยังไม่ต้องเริ่มกินใช่ไหมค่ะ

    แม้จะเพิ่งเริ่มทานเป็นครั้งแรก ก็ให้ทานเพียงวันละ 1 เม็ดเท่านั้นค่ะ

    หลิง ลี่  หลิง ลี่
    สมาชิก

    ถ้าประจำเดือนยังไม่มาเราก็เริ่มกินได้เหมือนกันใช่ไหมค่ะ