• ฝังยาคุุมกำเนิด มีโอกาสท้องไหม ประจำเดือนมาเล็กน้อย สีน้ำตาล มา 5 วัน

  •  Za_za
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามหน่อยค่ะ ฝั่งยาคุมกำเนิดมีโอกาสท้องมั้ยคะ พอดีประจำเดือนมาเล็กน้อยเป็นสีน้ำตาลเข้ม มีเศษลิ่มเลือดเล็กน้อย. ระยะเวลามาประมาณ5วันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Za_za,

                          หากได้ฝังยาคุมกำเนิดมาเกิน 7 วันแล้ว ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ ยาฝังคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือตามทฤษฎีแล้วมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน และจากรายงานต่างๆ ทั่วโลกก็พบการตั้งครรภ์เกิดขึ้นน้อยกว่า 1 คนใน 1000 คนที่ฝังยาคุมค่ะ

                           สำหรับผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น มักทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนมาบ่อย มานานกว่าปกติ หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้ ดังนั้น การมีเลือดสีน้ำตาลปริมาณเล็กน้อยออกมานาน 5 วัน จึงเป็นอาการที่พบได้ในขณะที่ฝังยาคุมกำเนิด ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ