• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก ประจำเดือนมาไม่ค่อยปกติ ต้องกินยาคุมไหม

  •  Naname Natchaya
    สมาชิก
    คือหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟน แล้วไม่ได้สวมถุงยาง แต่แฟนหรั่งนอก หลังเสร็จกิจกรรม คือหนูก็ล้างด้วยน้ำป่าว+ล้างด้วยแลคตาซิค แบบนี้ต้องกินยาคุมมั้ยคะ ปล ประจำเดือนหนูมาไม่ค่อยปกติด้วย เลยคราวเดาไม่ได้ รบกวนด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Naname Natchaya

    การมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้มีการป้องกัน(Unprotected intercourse) หรือ ถ้าป้องกันโดยการหลั่งนอก (Coitus interuptus) ถือว่าค่อนข้างมีความเสี่ยงในการเกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าการมีเพสสัมพันธ์นั้นตรงกับช่วงที่มีการตกไข่พอดี ซึ่งถ้าเดิมทีรอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอเช่นนี้ ถือว่า การคาดเดาวันตกไข่ จะไม่ค่อยเเม่นยำค่ะ หมายความว่า การตกไข่สามารถเกิดได้ตลอด

    ดังนั้น ถ้ามีเพศสัมพันธ์ ถึงแม้ว่ามีการหลั่งนอก หมายความว่าน้ำอสุจิอยู่ภายนอกร่างกายผู้หญิง แต่ทั้งนี้ต้องมั่นใจด้วยค่ะว่า ไม่มีสารคัดหลั่งอื่นๆ จากฝ่ายชายมายังช่องคลอดฝ่ายหญิงระหว่างที่มีการสอดใส่ เพราะว่า การที่ไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเข้าไปในช่องคลอดโดยตรง แต่สารหรือน้ำหล่อลื่นที่ออกมาระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์ ก็อาจมีการปนเปื้อนของตัวอสุจิได้

    ส่วนมาก ถ้าเป็นไปได้ จึงมักแนะนำให้รีบรับประทานยาคุมฉุกเฉิน (Emergency contraceptions) โดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้ยาคุมฉุกเฉิน คือ ทานภายใน 72 ชั่วโมง ถ้าเกินเวลา 72 ชั่วโมง การใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินจะลดประสิทธิภาพลดลงค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้าเลยเวลา 72 ชั่วโมง การที่จะมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์ คือต้องรอให้ประจำเดือนที่มีลักษณะเหมือนรอบก่อนๆมาค่ะ จึงจะถือว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกดิขึ้น ทั้งนี้ การล้างน้ำเปล่าหรือเเลคตาซิคมมักไม่ได่วยเรื่องการป้องการตั้งครรภ์ค่ะ ถ้ารอบเดือนหายไป อาจเริ่มตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 4-6 สัปดาห์ นับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ