• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ มีอ่อนเพลีย หน้ามืด อยากอ้วก จะท้องไหม

  •  เก๋ จ๋า'า
    สมาชิก
    พอดีตอนมีไรกับแฟนกินยาคุมฉุกเฉิน...ตอนมีเพศสัมพันธ์มีเลือดออกทั้งๆที่ไม่ใช้เลือประจำเดือน.... มีอาการอ่อนเพรีย หน้ามืดบ่อย ดหมือนจะอวกแต่ก็ไม่อวก สามารถตั้งครรภ์ได้มัยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เก๋ จ๋า'า,

                        ยาคุมฉุกเฉินนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์

                        สำหรับการมีเลือดออกขณะที่มีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                       1. การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง ใช้ท่าทางพิศดาร หรือมีการใส่สิ่งของในช่องคลอด หรือขนาดอวัยวะเพศชายที่ใหญ่เกินไป อาจมีผลทำให้เยื่อบุช่องคลอดเกิดการฉีกขาดเล็กน้อยได้ ซึ่งเลือดที่ออกมักมีปริมาณไม่มาก ไหลแบบซึมๆ และจะหยุดไหลได้เองภายในไม่กี่วัน

                     2. มีการติดเชื้อที่ปากมดลูก หรือช่องคลอด แต่มักมีอาการแสบหรือคันช่องคลอด มีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                     3. มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                     4. มะเร็งปากมดลูก มักมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยผิดปกติร่วมด้วย

                     ดังนั้น หากยังคงมีเลือดออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                     สำหรับการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ หากประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจพบ อาการอ่อนเพลีย หน้ามืด อยากอาเจียน ก็ถือเป็นอาการของการตั้งครรภ์ แต่หากตรวจไม่พบ อาการดังกล่าว อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา หรือมีภาวะโลหิตจาง หรือเกิดจากมีคสามเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น