• ท้องผูก หนักมาก

  •  J'Jang Smile
    สมาชิก
    ท้องผูก (หลังจากเป็นกรดไหลย้อนวันที่21กุมพา โดนฉีดยาลดกรดไป2เข็ม แก้ปวด1เข็มหลังจากกลับจากรพ.ก็ไม่ถ่ายเลย) ถ้าไม่กินยาระบายช่วยก็ไม่ถ่ายเลย ถ้ายเป็นน้ำ ไม่มีกากเลย มีแค่บางทีตอนกินมิวซิลินค่ะ กินยาระบายเสโนคอท เสโนแล็บ มิวซิลีน (กินได้ไม่เยอะ กินแล้วแน่นหน้าอก อ้วกออกตลอด) แล้วบางทีมีอาการหายใจไม่อิ่ม ปวดหลัง ปวดเอว ท้องอืด แน่นหน้าอก บางทีีก็จุก บางทีแน่นมากจนอ้วก หน้ามืด บางทีก็มือชาๆ เหมือนคนจะเป็นลม บางทีนอนไม่ได้แน่นท้อง แน่นหน้าอก เจ็บราวชายโครง มีเสมหะ ไอบ้างบางคืน บางทีก็เหมือนมีไรติดอยู่ที่คอด้วย ... ปกติเป็นกรดไหลย้อนค่ะ แต่ไม่เคยท้องผูกเลย ถ่ายปกติตลอด บางครั้งถ้าอาการหนาวมากๆกรดไหลย้อนก็จะกำเริบด้วย - มีโอกาสเป็นลำไส้แปรปรวนไหมคะ - ที่แน่นหน้าอก จุกหน้าอก มึนหัว หน้ามืด เหมือนหัวใจเต้นผิดปกติ ตุบๆๆๆ เหมือนคนหอบ มีโอกาสเสี่ยงเกี่ยวกับหัวใจหรือว่าปอดไหมคะ - รู้สึกเหมือนไม่ค่อยมีแรง เหมือนเลือดไหลเวียนไม่ดี มันวูบๆบ่อยๆ เหนื่อยง่าย มีโอกาสเป็นหอบหืดไหมคะ

    สวัสดีค่ะคุณ J'Jang Smile

    กรดไหลย้อน เป็นความผิดปรกติที่เกิดจากหูรูดบริเวณหลอดอาหารปิดไม่สนิท หรือ มีการหดตัวไม่ดี หรือ การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดผิดปกติ ทำให้เมื่อมีการบีบตัวของกระเพาะอาหารให้มีแรงดันดันให้หูรูดของหลอดอาหารเปิดทำให้มีอาหารไหลย้อนกลับขึ้นมาบริเวณหน้าอก คนไข้มักจะมาด้วยอาการเรอเปรี้ยว และ แสบบริเวณหน้าท้อง จุกแน่นบริเวณใต้ลิ้นปี การใช้ยาช่วยลดกรด หรือ ขับลมจะทำให้อาการดีขึ้นได้ค่ะ แต่โรคนี้เป็นโรคที่ต้องหลีกเลี่ยงการทำให้แรงดันในช่องท้องมากเกินไป

    ไม่ควรรับประทานอาหารก่อนนอน

    หลังรับประทานอาหารควรนั่งหัวสูงสัก สอง ชม เพื่อให้อาหารผ่านไปก่อน

    การใช้ยาลดกรด

    ถ้าเป็นมากอาจจะต้องได้รับการผ่าตัด

    การที่มีปัญหาเรื่องกรดไหลย้อนนาน ๆ หลายๆ ปี มีโอกาสที่จะทำให้เนื่อเยื่อของหลอดอาหารผิดปกติได้จากกรด อาจจะทำให้มีปัญหาอาเจียนเป็นเลือดได้

    อาการท้องผูกไม่น่าจะเกิดจากกรดไหลย้อนค่ะ แต่มีโอกาสผลิตก๊าซในลำไส้ได้ค่ะ

    ดังนั้น อาการที่มีการแสบ แน่นหน้าอก หอบ ไม่น่าจะเกิดจากโรคหอบหืด หรือ โรคหัวใจค่ะ แต่อาจจะเป็นภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นได้จากกรดไหลลงสู่หลอดลมได้ค่ะ ดังนั้นแนะนำให้พบแพทย์เพื่อประเมินความรุนแรงของโรค่ะ