• มีอาการท้องผูกบ่อยมากสลับกับท้องเสีย ช่วงนี้มีอาการหน่วงท้อง อยากตดแต่ต้องเบ่ง ปัสสาวะบ่อยแต่ไม่สุด ไปหาหมอแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Santisuk
    สมาชิก

        มีอาการท้องผูก บ่อยมาก เป็นๆหายๆ บางทีก็ท้องเสีย แต่จะมีอาการท้องผูกมากกว่า เท้าทีจำได้จะเป็นมานานมาก  แต่ช่วงนี้จะมีอาการหนักมากๆ ทั้งๆทีปรับ อาหารการกิน  กินผัก กินน้ำมากขึ้นไม่กินเหล้าเลย ไม่กินเผ็ด ไม่กินอาหารย่อยยาก ออกกำลังกาย ทำมาตังนานสามสีเดือนแต่ก็ไม่ดีขึ้นเลย  เมื่อก่อนถึงจะถ่ายยาก แต่ไม่อึดอันขนาดนี่ อารการที่มีตอนนี้คือ อึดอัดท้อง ถ่ายไม่ออก ไม่มีความรู้สึกอยากถ่ายเลย(ปกติต้องอยางน้อง1-2วันครั้ง) แน่นท้อง มี่ลม มีตดแต่ต้องเบ่งนะ   มีเรอบ้างแต่ไม่มาก มีครั่นเนือครั่นตัว  มีความรู้สึกตุงๆทีก้นดัวย  บางที น้ำลายเค็ม บางทีขม มีปวดท้องด้วยแต่ไม่มาก  มีอาการฉี่บ่อยด้วย(บางทีอาจเป็นเพราะกินน้ำมาก) แต่จะฉีบ่อยช่วงกลางคืน เหมือน เดี่ยวปวดๆ แต่ฉีอออกมาครั้งละไม่มากต้องเบงด้วยถึงจะออก นับได้ว่าเกิน 15 ครั้งต่อวันแน่ มีปวดเล็กน้อยตรงใต้สะดือนะ เป็นปวดคนละอย่างกับปวดท้องที่บอกไว้ข้างบน  เคยไปหาหมอทีโรงพยาลบาลเมื้อต้นปีหมอตรวจแล้วก็บอกว่าปัสสาวะอักเสบได้กินยามา 25 วันก็ดีขึ้น(หาหมอ3ครั้ง) แต่ความรู้สึกเราว่ามันยังไมโอเคร รู้สึกว่าตัวเองยังป่วย แต่หาจุดไม่เจอ หมอตรวจ ตับ ไต กระเพาะปัสสาวะ แล้วไม่มีนิ้วไม่มีปัญหา  แต๋ก็ยังมีอาการข้างตันเป็นๆหายๆ เหลือลำไส้อย่างเดียวทียังไม่ได้ตรวจละเอียด สรุป ไม่รู้อันไหนที่ทำให้เป็นอันไหน หรือเป็นทั้งสองอย่างกัน แต่ทีแน่ใจคืว่าไส้ต้องมีปัญหา เพราะเป็นหนักขึ่นเรื่อยๆเลย

    Santisuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Santisuk

    อาการท้องผูกและปัสสาวะบ่อยนั้น จริงๆไม่ค่อยเป็นอาการที่เกิดร่วมกัน หรือถ้าเกิดร่วมกันก็มักจะมีคนละสาเหตุกันค่ะ

    แต่เหมือนปัญหาหลักๆตอนนี้น่าจะเป็นเรื่องปัสสาวะบ่อยและปัสสาวะกลางคืนด้วย ซึ่งอาจเกิดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบ ซึ่งพบบ่อยในเพศหญิงที่มักชอบกลั้นปัสสาวะ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือมีภาวะความผิดปกติของเกลือแร่ในร่างกายเช่นเบาหวานหรือเบาจืด เป็นต้น

    ควรพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันด้วยปัสสาวะหรือผลเลือด โดยถ้าเคยตรวจเบื้องต้นแล้วไม่พบอะไร ก็น่าจะไม่ใช่ภาวะอันตราย บางครั้งกระเพาะปัสสาวะอักเสบอาจเป็นเรื้อรัง และถ้าเคยกินยาฆ่าเชื้อมาแล้ว เวลาตรวจจะไม่เจอการติดเชื้อแต่ยังมีอาการอยู่ได้

    แนะนำการปรับพฤติกรรมก่อนโดยการ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ ส่วนเรื่องอาการท้องผูกควรจะดื่มน้ำมากๆ กินผักผลไม้ที่มีกากใย หากยังท้องผูกเรื้อรัง หรือถ่ายเป็นเลือดปน น้ำหนักลดผิดปกติ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม