• ท้องผูกรุนแรง

  •  J'Jang Smile
    สมาชิก
    อาการท้องผูกหนักมากค่ะ แน่นท้องมาก จะทำไรก็ลำบากค่ะ ทานแต่ผัก ผลไม้ที่มีกากใย โยเกิร์ต ยาคูล ก็ยังรู้สึกว่าถ่ายไม่หมด ไม่ออกกากของเสียมาเลย ใช้ยาระบายเสโนคอท เสโนแล็บ ก็ออกมาเป็นน้ำเหลวๆ บางทีก็เป็นกากก้อนแข็งๆแบบแห้งมาก แต่ปกติหนูทานน้ำเยอะนะคะ ฉี่ทั้งคืนเลย แต่ไม่ยอมถ่าย รบกวนคุณหมอให้คำปรึกษาหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ J'Jang Smile

    แนะให้ดื่มน้ำเพิ่มขึ้นสองถึงสี่แก้วค่ะ

    • แนะนำให้ดื่มน้ำอุ่นโดยเฉพาะช่วงเช้าค่ะ
    • กินผักผลไม้ให้มากขึ้นค่ะ
    • รับประทานลูกพรุน หรือ น้ำพรุน และ รับประทานซีเรียลค่ะ
    • ออกกำลังกายให้มากขึ้นค่ะ
    • เน้นฝึกให้เข้าห้องน้ำหลังตื่นนอนค่ะ ฝึกให้เป็นสุขนิสัยค่ะ
    • การใช้ยาไม่แนะนำใช้บ่อยเกินไปค่ะ
    • ถ้าอาการไม่ดีขึ้นเลยแนะนำพบแพทย์ค่ะ อาจจะต้องหาสาเหตุว่ามีปัญหาเรื่องการทำงานของหูรูดลำไส้ที่ผิดปกติหรือไม่ค่ะ