• อาการท้องนอกมดลูก ประจำเดือนจะมามั๊ยคะ เป็นซีสต์ที่ปีกมดลูกด้านซ้าย เคยกินยา ตอนนี้ปวดท้องอีก ต้องทำยังไง

  • อาการท้องนอกมดลูกประจำเดือนจะมามั้ยค่ะแล้วถ้าเป็นซีสในปีกมดลูกด้านซ้ายไปหาหมอครั้ง1ได้ยามากินที้งระยะประมาน1ปีแล้วเริ่มมีอาการปวดขึ้นมาอีกต้องทำยังไงค่ะเพราะหมอบอกว่าไม่ต้องผ่าต่อให้ผ่าตัดก็ไม่หายคืออะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เขมิกา สองเมือง,

                      ท้องนอกมดลูก (Ectopic Pregnancy) เกิดขึ้นเมื่อไข่ได้รับการผสมกับสเปิร์ม แล้วพัฒนาเป็นตัวอ่อนฝังตัวอยู่บริเวณอื่นที่ไม่ใช่ผนังมดลูก มักเกิดขึ้นบริเวณท่อนำไข่ อาจพบที่รังไข่ ปากมดลูก หรือภายในช่องท้องก็ได้ ตัวอ่อนที่ฝังบริเวณอื่นนอกจากมดลูกนี้จะไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปเป็นทารกได้ หากไม่ได้รับการรักษา ตัวอ่อนและเนื้อเยื่อที่ไปฝังตัว จะสร้างความเสียหายแก่บริเวณนั้นๆ เช่น หากฝังที่ท่อนำไข่ ก็อาจทำให้ท่อแตกและเสียเลือดมากจนช็อกและเสียชีวิตได้

                  อาการของท้องนอกมดลูก จะเริ่มต้นจากอาการประจำเดือนขาดก่อน แล้วตามด้วยมีเลือดไหลออกกะปริดกะปรอย คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ ปวดท้องน้อย สำหรับอาการที่ต้องได้รับการรักษาโดยด่วน ได้แก่ ปวดท้องรุนแรงขึ้นมาทันทีทันใด อาจร้าวไปถึงหลังและหัวไหล่ มีเลือดไหลออกมาปริมาณมาก เหงื่ออก ตัวเย็น หน้ามืด เป็นลม ช็อก

                  สำหรับซีสต์ที่ปีกมดลูก หากเป็นซีสต์บางชนิด เช่น ช็อกโกแลตซีสต์ ที่มีขนาดเล็ก สามารถรักษาด้วยการกินยาและฉีดยาได้ แต่หากมีขนาดใหญ่ หรือเป็นซีสต์ชนิดอื่นๆ เช่น mucinous cystadenoma, serous cystadenoma ส่วนใหญ่ต้องอาศัยการผ่ารักษาค่ะ

                ดังนั้นหากมีอาการปวดท้องน้อย หรือปวดท้องประจำเดือนรุนแรง ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและอัลตราซาวด์ประเมินดูชนิดและขนาดของซีสต์ค่ะ รวมทั้งตรวจดูพยาธิสภาพอื่นๆ ของอวัยวะภายในช่องท้องน้อยด้วยค่ะ