• ทานยาคุมกำเนิดเป็นเวลาหลายปี จะมีผลข้างเคียงไหม

  • ท่าเอากินยาคุม เเอนนา ไปเป้นเวลานานหลายปีจะมีผลข้างเครียงอะไรมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อ โจโจ้ ห้ะ

    การรับประทานยาคุมกำเนิด ยาคุมกำเนิด โดยทั่วไปเป็นแบบฮอร์โมนรวมค่ะ คือ ประกอบไปด้วย ฮอร์โมน เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน

    โดยทั่วไป หลักการคุมกำเนิดของยา คือ ยับยั้งการตกไข่ ทำให้มูกปากมดลูกมีความข้นเหนียวมากขึ้น เเละทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง ไม่เหมาะสมต่อการฝังตัวค่ะ

    ซึ่งการรับประทานยา สามารถใช้ยาได้ค่ะ เพราะเมื่อหยุดการใช้ยา เเละพร้อมต่อการตั้งครรภ์ เมื่อหยุดร่างกายจะกลับมาตกไข่ เเล้วสามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้ค่ะ