• ประจำเดือนไม่มา ตรวจพบขึ้น 1 ขีด พอทิ้งไว้เป็น 2 ขีดจางๆ มีคลื่นไส้ เวียนหัว ง่วงนอน ท้องอืด จะท้องไหม

  •  Mattana
    สมาชิก
    หมอคะอยากถามค่ะว่า เวลามีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยางแต่หลั่งนอกตลอด แล้วประจำเดือนหนูมาไม่ปกติด้วยค่ะ ตอนนี้ประจำเดือนขาดไปเดือนนิดๆ ตรวจครรถ์ขึ้น 1 ขีด แต่ทิ้งไว้ ขีดที่ 2 ขึ้นจางๆ ต้องสังเกตุดีๆถึงจะเห็นคล้ายๆลอยขีด แบบนี้จะท้องไหมคะ แต่อาการหนูมี คลื่นไส้ เวียนหัว ง่วงนอนบ่อย ท้องอืด กรดไหลย้อน ท้องผูก แต่ตอนที่ตรวจหนูตรวจตอนประมาณสองทุ่มอ่ะค่ะ อยากรุ้ว่ามีโอกาสท้องไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Matnaja,

                          การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ดังนั้น หากประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดู โดยควรตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วที่มากกว่า 2 สัปดาห์ และในการตรวจต้องอ่านผลหลังการทดสอบไม่เกิน 5 นาที หากตรวจพบขึ้น 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น การปล่อยแผ่นทดสอบทิ้งไว้นานเป็นชั่วโมง อาจพบขึ้นขีดที่ 2 จางๆ ได้ ซึ่งเกิดจากรอยระเหยของปัสสาวะ ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ

                          ดังนั้น หากได้ตรวจอย่างถูกต้องแล้ว พบขึ้น 1 ขีดในตอนแรก ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลดหรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                        สำหรับอาการต่างๆ คือคลื่นไส้ เวียหัว ง่วงนอน ท้องอืด กรดไหลย้อน ท้องผูก อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ แนะนำควรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน