• ฉีดวัคซีนครบแล้วถ้ามีการสัมผัสน้ำลายสัตว์ทางอ้อมต้องฉีดวัคซีนอีกไหม

  • คือพึ่งฉีดวัคซีนบบ2-2-2-0-2เข็มสุดท้ายเมื่อ29สิงหาคม61 แล้วกลัวว่าติดโรคพิษสุนัขบ้า แต่ส่วนใหญ่เป็นการสัมผัสทางอ้อม เช่นสัมผัสตรงจุดที่สุนัขอยู่ก่อนตายเมื่อ8วันที่แล้ว ถ้าสุนัชเป็นโรคพิษสุนัขบ้าเชื้อจตายยังคงครับ แต่สุนัทรตายโดนกัดไม่ถึง5วันก็ตายสุนัขมีสิทธิ์เป็นนพิษสุนัขบ้าไหมครับแต่ผมก็สงสัยว่าจะตายเร็วขนรดนั้ยเหรอ แล้วก็เอาแฟ้มไปล้างเอากระดาษตรงหน้าแฟ้มออกโดยการเปิดน้ำแล้วก็ใช้นิ้งถู ตรงหน้าแฟ้มที่มีกาวติดกับกระดาษมีขนสุนัขอยู่กลัวขนเข้ามาในซอกเล็บแล้วติดโรค แต่ถ้ารู้ว่าเชื้อตายหรือยังรวมถึงรู้ว่าสุนัขเป็นพิษสุนัขบ้าไหมก็จะเคลียทุกปัญหาได้ครับ รวมถึงว่าควรไปฉีดวัคซีนไหม

     สวัสดีคะคุณ สาววาย ค่ะใหม่

    การฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า เมื่อได้รับการฉีดวัคซีนครบแล้วจะมีภูมิคุ้มกันขึ้นแล้วนะค่ะ

    การที่ได้รับการสัมผัสน้ำลายสุนัขหลังจากนั้น ถ้าไม่ได้รับการสัมผัสแบบถูกกัด เป็นแผลใหญ่หรือเสียเลือดมาก แค่เป็นการสัมผัสทางอ้อม ที่เป็นไม่มีการถูกแผล หรือ มีแผลชัดเจนไม่ต้องทำอะไรค่ะ ให้ล้างบริเวณที่ถูกสัมผัสด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำยาฆ่าเชื้อให้มากที่สุดก็พอค่ะ

    ไม่มีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนซ้ำนะค่ะ