• ทำไมเป็นตกขาวเยอะ แล้วถ้ายังไม่มีประจำเดือน จะกินยาได้ไหม

  •  Kornthip Jitsa-ngaim
    สมาชิก
    ทำไมหนูมีหมากขาวออกเยอะจังค่ะ แล้ว ถ้าหนูไม่ได้เป็น ปจด. แต่กินยาได้ไหมค่ะ ทางเภสัชบอกว่าเป็น ปจด. แล้วกินได้เลยแต่นี้หนูกินเลยจะเป็นอะไรไหมค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kornthip Jitsa-ngaim,

                         หากตกขาวที่เป็นอยู่ ไม่ได้มีปริมาณมากทุกวัน ไม่มีกลิ่นเหม็นรุนแรง ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ถือว่าเป็นตกขาวที่ปกติดีค่ะ ทั้งนี้ปริมาณมากหรือน้อย จะขึ้นอยู่กับในแต่ละช่วงของรอบเดือนและการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนค่ะ

                          แต่หากตกขาวมีปริมาณมากทุกวัน หรือมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ หรือมีแสเบหรือคันช่องคลอดร่วม ก็จะถือว่าผิดปกติ โดยสาเหตุมักเกิดจากการติดเชื้อต่างๆ ในช่องคลอด ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาให้ตรงกับโรคค่ะ

                         สำหรับการทานยา หากหมายถึงยาคุมกำเนิด ควรรอให้ประจำเดือนมาเสียก่อน แล้วจึงเริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ แต่หากไม่ต้องการรอให้ประจำเดือนมา ก็สามารถทานได้ เพียงแต่ในช่วงตั้งแต่ที่มีประจำเดือนในรอบก่อน ต้องไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ และเมื่อเริ่มทานยาไปแล้ว ต้องงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนอย่างน้อย 7 วัน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ