• ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 31มกรา จนตอนนี้ทำไมประจำเดือนยังไม่มา ตรวจหลายรอบแล้วไม่ท้อง

  •  Pichchanya
    สมาชิก
    จำได้ว่าเป็นประจำตอนเดือนมกรา ช่วงต้นเดือนเลยค่ะ แล้วก็มาเป็นประจำเดือนอีกทีตอนวันที่31มกรา ยาวจนถึงวันที่4 กุมภาเลยค่ะ ทีนี้เลยไม่ได้คิดอะไรเพราะคิดว่า เดือนกุมภามาแล้ว แต่ทีนี้เดือนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ กังวลว่าจะท้องหรือเปล่า แต่ว่าไปซื้อที่ตรวจมาแล้ว ผลมันคือ1 ขีดค่ะ ทั้ง3รอบ ตรวจตอนเช้า เลยคิดว่าต้องไปซื้อมาตรวจอีกดีไหม แล้วอยากทราบว่าทำไมผระจำเดือนยังไม่มา แอบเครียดเหมือนกัน เพราะกลัวท้องค่ะ
    Pichchanya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pichchanya

    ประจำเดือนที่ไม่มาเกิน 35 วันจากรอบก่อนนั้น จัดว่ามาช้าผิดปกติค่ะ ควรจะหาสาเหตุ ซึ่งที่พบบ่อยและเป็นไปได้มากที่สุดก็คือการตั้งครรภ์ สาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติที่รังไข่หรือมดลูก ฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล โรคไทรอยด์ ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    ซึ่งการยืนยันการตั้งครรภ์นั้น สามารถทำได้โดยชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะ ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ ถ้าให้ผลลบแต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง และตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ร่วมด้วย ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง