• กินยาคุมฉุกเฉินแล้วประจำเดือนไม่มา มีแต่ตกขาว เป็นเพราะอะไรครับ?

  • ผมมี พสม ละให้ทานยาคุมฉุกเฉิน 22 ธันวาคมละวันที่ 28 ธันวาคมมีประจำเดือน แล้วพอปลายเดือนมกราคมมีการตกขาวครับมีมาตลอดเลยแต่ประจำเดือนไม่มาเป็นเพราะไรหรอครับ

    ผมอยากทราบอะครับ

    สวัสดีคะ ชื่อ 'ปีเตอร์ ก่อนอื่นรอบคู่รักของคุณมีประจำเดือนแล้วนะค่ะ เมื่อเดือนธันวาคมค่ะ ดังนั้น รอบนี้อาจจะยังไม่ถึงได้นะค่ะ คือ ประจำเดือนอาจจะมีการคลาดเคลื่อนได้นะค่ะ ตกขาวบางครั้งเป็นอาการเตือนก่อนมีประจำเดือนนะค่ะ แนะนำให้สังเกตก่อนค่ะ

    สังเกตุอาการเหล่านี้ร่วมด้วย

    -ภาวะความเครียดทางจิตใจ โรคกังวล และโรคอารมณ์แปรปรวน

    -ถุงน้ำรังไข่ ซึ่งภาวะนี่อาจจะพบได้ค่ะ

    -การทำงานผิดปกติของต่อมไทรอยด์

    -การมีเนื้องอกในต่อมใต้สมอง ต่อมหมวกไต หรือรังไข่

    -ภาวะโลหิตจาง

    -ภาวะผ่อมหรืออ้วนจนเกินไปค่ะ

    -ภาวะกลัวโรคอ้วน

    ถ้าตกขาวเป็นแค่สีขาวธรรมดาแนะนำให้ทำความสะอาดใส่แผ่นรองชั้นในนะค่ะ และลองดูก่อนนะค่ะ ว่าอีกสามสี่วันประจำเดือนมาหรือไม่ค่ะ ถ้าประจำเดือนยังไม่มาแนะนำให้ซื้อชุดตรวจการครรภ์มาตรวจค่ะ

    แนะนำให้พบแพทย์สูตินรีเวช เพื่อแนะนำการคุมกำเนิดที่เหมาะสมกับคู่รักของคุณค่ะ