• ทำไมถึงคลื่นไส้ อยากจะอาเจียนตลอดเวลา

  • คือรู้สึกอยากอ้วกตลอดเวลายิ่งพอเวลาได้กลิ่นเหม็นแรงๆก็จะอ้วกแต่จะอ้วกนิดเด้วแล้วก็เมื่อล้าอยากนอนตลอดรู้สึกไม่ค่อยอยากทานข้าวแต่อยากทานผลไม้แทน
    ชนนิ 'กานต์'  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชนนิ 'กานต์'

    อาการคลื่นไส้ อาจเกิดจาก

    -กระเพาะอาหารอักเสบ อาจทำให้มีการคลื่นไส้ อาเจียน จุกแน่นท้องสัมพันธ์กับมื้ออาหาร รักษาด้วยการรับประทานยาลดกรด

    -กรดไหลย้อน คลื่นไส้ อาเจียน แสบร้อนกลางอก แน่นอก รักษาด้วยการรับประทานยาลดกรด

    -มีแก๊ซในทางเดินอาหาร ท้องอืด ท้องเฟ้อ

    -การตั้งครรภ์

    -หากเป็นเฉียบพลัน อาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน

    -เนื้องอกในสมองหรือเลือดออกในสมอง มักเป็นอาการปวดหัวรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้า มีอาเจียนพุ่ง อาจมีความผิดปกติทางระบบประสาทเช่นอ่อนแรงแขนขาข้างใดข้างหนึ่งร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ในคราวเดียว กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง งดชา กาแฟ แอลกอฮอล์ หรือน้ำอัดลม และอาหารรสจัด รับประทานยาแก้คลื่นไส้ได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้าแน่นท้องมาก คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อยอ่อนเพลีย หรือมีประวัติอุบัติเหตุที่ศีรษะนำมาก่อน