• ไม่คุมกำเนิดตั้งแต่ต้นปี จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ท้อง

  •  porkue
    สมาชิก
    ไม่เคยป้องกันเลยค่ะปล่อยมาตั้งแต่ต้นปีแล้วตอนนี้ก็สิ้นปีแล้วแต่ก็ยังไม่ท้องเลยปกติรอบเดือนมา7วันแต่เดือนนี้มา2วันก็หายเลยอยากทราบว่ามีโอกาสที่จะท้องไหมคะรอลุ้นทุกเดือนเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ porkue,

              หากมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง มาเป็นเวลาเกือบปีแล้ว โดยที่ไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ แล้วยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ ถือว่ามีภาวะมีบุตรยากค่ะ

              ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย โดยสาเหตุจากฝ่ายหญิงพบได้ 40%-50% จากฝ่ายชายพบได้ 25%-30% ที่เหลือคือเกิดจาก 2 ฝ่ายร่วมกัน และการตรวจไม่พบสาเหตุ

              สาเหตุจากฝ่ายชาย คือมีปริมาณอสุจิน้อยหรืออสุจิไม่แข็งแรง อสุจิผิดปกติ สำหรับฝ่ายหญิงอาจเกิดจาก การตกไข่ที่ไม่สม่ำเสมอ มีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ ท่อนำรังไข่อุดตัน มีเนื้องอกมดลูกในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานหรือที่ปีกมดลูก เป็นต้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

              แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของภาวะมีบุตรยากค่ะ โดยควรไปพบแพทย์ทั้ง 2 คนค่ะ เพื่อประเมินหาสาเหตุจากทั้ง 2 ฝ่าย การรักษาก็จะขึ้นกับความผิดปกติที่ตรวจพบค่ะ

               สำหรับปริมาณประจำเดือนที่มา 2 วันนั้น เนื่องจากเพิ่งเเป็นเพียงแค่เดือนนี้ แนะนำให้สังเกตไปก่อนค่ะ เนื่องจากระยะเวลาของประจำเดือนไม่จำเป็นต้องเท่ากันในทุกรอบเดือนค่ะ แต่หากยังคงมีประจำเดือนน้อยกว่า 2 วันในทุกรอบเดือน อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีน้ำหนักตัวน้อย หรือน้ำหนักตัวลดลงรวดเร็ว มีภาวะโลหิตจาง ไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ  มีการอักเสบของมดลูก โพรงมดลูกมีพังผืดเกิดขึ้น ใกล้วัยหมดประจำเดือนหรืออาจเป็นกรรมพันธ์ุได้ เป็นต่น

    porkue  porkue
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ แต่อายุแค่17เองนะคะตอนนี้