• คือทุกๆเดือนประจำเดือนมา 4 วัน ครั้งนี้มา 5 วัน ผิดปกติไหมคะ

  • คือทุกๆเดือนประจำเดือนมาเดือนไหน 4 วัน ครั้งนี้มา 5 วันอะคะผิดปกติไหมหรอคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อ 'ปีเตอร์,

                   ประจำเดือนที่ปกติ คือ มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือน 21-35 วัน ซึ่งในแต่ละรอบ ไม่จำเป็นต้องเท่ากัน เช่น รอบก่อนหน้านี้กับรอบที่แล้วห่างกัน 25 วัน แต่พอรอบนี้กลับห่างจากรอบที่แล้ว 28 วัน เป็นต้น ส่วนจำนวนวันที่ประจำเดือนมา โดยปกติจะอยูาในช่วง 3-7 วัน ซึ่งในแต่ละรอบ ไม่จำเป็นต้องเท่ากันเช่นกัน เช่นรอบที่แล้วมา 4 วัน รอบนี้มา 5 วันก็ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ

                    หากยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น หรือเพิ่งมีประจำเดือนมาได้ 1-2 ปี มักจะมีรอบประจำเดือนและจำนวนวันที่มาไม่สม่ำเสมอได้เป็นปกติค่ะ เนื่องจากฮอร์โมนเพศยังพัฒนาไม่สมบูรณ์ค่ะ

                  แต่หากนับระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนได้น้อยกว่า 21 วัน หรือมีประจำเดือนปริมาณมากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 1-2 ชั่วโมง หรือประจำเดือนในแต่ละรอบมานานเกินกว่า 7 วัน หรือมาน้อยกว่า 3 วัน จึงจะถือว่าเป็นประจำเดือนที่ผิดปกติค่ะ