• มีตกขาวขุ่น สีเหลืองอ่อนไม่เเสบ ไม่คัน มีกลิ่นคาว บางทีมีฟอง มีปริมาณเยอะ เป็นอะไร

  •  Phatcharin Taiyawong
    สมาชิก

    มีตกขาวขุ่นเหลืองอ่อนๆครีมๆ เหลวนิดนึงคล้ายๆโยเกิรตไม่ได้เเช่ตุ้เยนนานๆ ไม่เเสบ ไม่เจ้บไม่คัน มีกลิ่นคาว อับ บางทีมีฟอง บางทีก็ไม่มีฟองค่ะ มีปริมานเยอะ อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะเครียดมากไม่กล้าไปปรึกษาเเพทย์ด้วย 😭😭

     สวัสดีค่ะ คุณ Phatcharin Taiyawong,

                        การมีตกขาวสีเหลืองอ่อนปริมาณมากกว่าปกติ มีกลิ่นเหม็นคาว โดยไม่มีอาการแสบหรือคันช่องคลอด หากไม่มีเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ และไม่มีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย น่าจะเกิดจากช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย (Bacterial vaginosis)

                     ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาล้างช่องคลอดที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1  คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน แต่ไม่จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ เพราะฝ่ายชายจะไม่ได้ติดเชื้อชนิดนี้ไปด้วย ซึ่งหากอาการตกขาวเกิดจากสาเหตุนี้ การรักษาคือการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ เช่น เมโทรนิดาโซล (metronidazole)คลินดามัยซิน เป็นต้น

                       แต่หากมีอาการแสบหรือคันช่องคลอดร่วมด้วย อาจเกิดจากมีการติดเชื้อราร่วมด้วย หรือมีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ มีอาการปัสสาวะแสบขัด อาจเกิดจากการติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด หรือติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ