• ถุงหลุดทานยาคุมฉุกเฉิน ตรวจปัสสาวะไม่ท้อง เชื่อได้มั้ยคะ

  •  Bamboobb
    สมาชิก
    มีพสพใส่ถุงเเต่ตอนเอาออกถุงหลุดออกจากตัวเลยกินยาคุมฉฉไว้มีอะไรเเละกินยาวันที่11มค. 18 ม.คมีเลือดคล้ายปจดออก3วันเเต่เดือนนี้มีอาการเจ็บหน้สอกใาสองอาทิตกวาเเล้ว มีตกขาวซึ่งปกติก็มีใช้ที่ตรวจไป2ครั้งก็ขึ้น1ขีดทั้งสอง ครั้งเเรกตรวจ25ม.ค ครั้งสองตรวจ 16 กพ. คือกังวลค่ะทำไมเดือนนี้จะสิ้นเดือนเเล้วเเต่ปจดยังไม่มาเเต่มีอาการคล้ายจะมานานเเล้วนะคะคือเจ็บหน้าอกเป็นสิว ทำยังไงดีคะจะท้องมั้ยผลตรวจเชื่อถือได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bamboobb

    การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน ภายหลังจากการที่มีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมีการหลั่งใน หรือไม่ได้ป้องกันด้วยวิธีอื่นๆ หรือผิดพลาดจากการที่ถุงยางรั่วหรือหลุด ถือว่าพอจะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้ค่ะ แต่ก็ยังไม่ได้มีประสิทธิภาพ 100% ถึงแม้ว่ารับประทานได้อย่างถูกต้องค่ะ

    ทั้งนี้ ทุกตัวยาที่ใช้คือ ฮอร์โมนในระดับที่สูงค่ะ ส่วนมากจะเป็นฮอร์โมนที่ชื่อว่า โปรเจสเตอโรน ซึ่งจะมีปริมาณที่สูงกว่ายาคุมกำเนิดโดยทั่วไป และการที่ปริมาณสูงเช่นนี้ จึงส่งผลกระทบต่อระบบฮอร์โมนภายในร่างกายอย่างแน่นอนค่ะ ทั้งนี้ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินอาจเกิดได้หลายอย่าง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เลือดออกผิดปกติ ตามหลังจากการใช้ยาค่ะ นอกเหนือไปจากนั้น ยังอาจทำให้รอบเดือนมีความผิดปกติ อาจมาเร็วกว่าปกติ หรือคลาดเคลื่อนไปจากเดิมได้ ทั้งนี้ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าแต่ละคนจะตอบสนองต่อการใช้ฮอร์โมนอย่างไร

    ดังนั้น เป็นไปได้ค่ะ ที่มีประจำเดือนคลาดเคลื่อน อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน

    ทั้งนี้ การที่จะมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์ คือ การที่รอบเดือนตามปกติมาค่ะ แต่ในระหว่างที่รอ ซึ่งอาจเกิดรอบเดือนที่คลาดเคลื่อน ควรสังเกตอาการโดยทั่วไป คือ ถ้ามีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่องกัน มีอาการคล้ายมีการตั้งครรภ์ มีอาการปวดท้องน้อย แนะนำให้ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ซึ่งถือว่าทำได้อย่างถูกต้องค่ะ ทั้งนี้การที่ตรวจแล้วขึ้นเพียงขีดเดียว ถือว่าเชื่อถือได้ค่ะ แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์จริง แต่ที่ต้องระวังมีเพียง อายุครรภ์ยังน้อยจึงยังผลิตฮอร์โมนน้อย เเละตรวจไม่พบจากปัสสาวะ แนะนำให้ตรวจไปถึงประมาณ 4-6 สัปดาห์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ร่วมกับงดการมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากประสิทธิภาพของการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ไม่ใช่ 100% ค่ะ แต่การที่ประจำเดือนตามปกติกลับมาจะถือว่าปลอดภัยค่ะ ไม่น่ามีการตั้งครรภ์

    Bamboobb  Bamboobb
    สมาชิก
    เคสนี้คุณหมอคิดว่ายังไงบ้างคะ มีความเสี่ยงมั้ย จากที่ตรวจก็ตรวจสองครั้งนะคะ มีพสพ11มค ตรวจ25 คือหลังมีพสพ14วัน เเละครั้งที่2 16 กพ