• ทำอย่างไรจะหายจากหวัดได้เร็ว

  •  ประภาส
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมรู้สึกไม่สบาย น้ำมูกไหล เจ็บคอ แต่ยังไม่มีไข้ ผมต้องเดินทางไปต่างประเทศสัปดาห์หน้า ทำอย่างไรจะดีขึ้นเร็วๆครับ

    สวัสดีค่ะคุณประภาส จากอาการที่เล่าให้ฟังคือ มีน้ำมูกและเจ็บคอ และยังไม่มีไข้ ทั้งหมดนี้เป็นสัญญาณเบื้องต้นของการเป็นหวัดค่ะ โดยทั่วไปแล้วสาเหตุของการเป็นหวัดมักเกิดจากการติดเชื้อไวรัสโดยเฉพาะช่วงอากาศเปลี่ยนหรืออากาศเย็น ร่างกายจะต่อสู้กับเชื้อโรคและสามารถหายเองได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องทานยาฆ่าเชื้อ วิธีปฏิบัติตัวที่ทำให้หายจากโรคหวัดได้เร็วมีดังนี้ค่ะ

    1. พักผ่อนมากขึ้น การพักผ่อนจะช่วยให้ความเครียดเราลดลงและกำลังของร่างกายกลับคืนมาได้เร็ว ส่งผลให้ภูมิต้านทานเราต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดีขึ้น

    2. ดื่มน้ำมากขึ้น เพื่อลดภาวะการอักเสบของร่างกาย ทำให้น้ำมูกและเสมหะข้นน้อยลง และถ้าเป็นน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนจะยิ่งช่วยลดการบวมที่ช่องคอ ลดอาการคัดจมูก

    3. หากมีเสมหะที่ข้น การใช้น้ำผสมเกลือเล็กน้อยกลั้วคอจะช่วยให้ขับเสมหะออกมาได้ง่ายขึ้น

    4. นอนยกหัวสูงจะช่วยให้ลดการคั่งของน้ำมูกหรือสารคัดหลั่งไปที่บริเวณโพรงจมูก และควรหลีกเลี่ยงการสั่งน้ำมูกอย่างแรงเพราะอาจทำให้เกิดแรงดันภายในโพรงจมูกส่งผ่านไปยังหูชั้นในทำให้เยื่อแก้วหูได้รับบาดเจ็บได้

    5. ทานอาหารที่ให้โปรตีน และวิตามินจากผักผลไม้ เพื่อช่วยเสริมภูมิต้านทาน

    6. ยาที่สามารถหาซื้อได้เองเพื่อบรรเทาอาการปวด น้ำมูกไหล ในเบื้องต้นในกรณีที่ไม่แพ้ยา ได้แก่ ยาแก้แพ้(antihistamine) ยาแก้ปวด acetaminophen และ ibuprofen ค่ะ

    หากจำเป็นต้องขึ้นเครื่องบิน อาจทานยาพวก decongestant ในการช่วยลดอาการคัดจมูก ลดบวมของเนื้อเยื่อที่ช่องคอและโพรงจมูกค่ะ เพราะในที่สูงนั้นความดันบรรยากาศเปลี่ยนจะมีผลต่อระบบทางเดินหายใจได้ค่ะ ก่อนทานยาควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

    หากอาการยังไม่ดีขึ้น 5-7 วัน หรืออาการแย่ลงมีอาการคลื่นไส้อาเจียนหรือไข้ร่วมด้วย ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาเพิ่มเติมค่ะ