• ทำหมันแล้วตั้งท้องได้หรือไม่

  •  wimonwan
    สมาชิก

    คือทำหมันได้สามปีแล้วคะ แล้วเดือนมกราคมประจำเดือนมาวันที่ 21-28 ม.ค

    แต่เดือนกุมภาพันธุ์มาวันที่9-11 ก.พ. แล้วประมาณวันที่13 ก.พ. มีเลือกออกตอนเช้า แค่เปรอะๆ ประมาณ2วัน ผ่านไป 3 วันมีอาการคลื่นไส้อาจารอ่อนเพลีย เลยซื้อที่ตรวจมาตรวจ2อัน ขึ้นขีดเดียว ผ่านมา2อาทิตย์แล้วยังไม่หายมีอาการ เลยลองตรวจอีกครั้ง ตอนแรกขึ้นขีดเดียว เลยไม่สนใจ พอมาดูอีกทีตอนเย็นมันขึ้น 2 ขีดจางๆ แบบนี้จะท้องไหมคะ ?

    สวัสดีค่ะคุณ Wimonwan

    การทำหมันเป็นการคุมกำเนิดแบบถาวรค่ะ ซึ่งเป็นการตัดและเย็บบริเวณท่อนำไข่ทั้งสองข้างค่ะ

    การทำหมันในช่วง หนึ่ง ปีแรกมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ 1 ใน 100 ค่ะ ยิ่งถ้าทำในอายุน้อย

    แต่คุณมีการทำหมันมาแล้วสามปี โอกาสการตั้งครรภ์น้อยค่ะ เพราะว่าท่อมักจะเป็นแผลเป็นไปเรียบร้อยแล้วค่ะ แต่ก็ไม่มีอะไรที่แน่นอนทางการแพทย์ค่ะ

    การตรวจการตั้งครรภ์ หมอแนะนำว่าอาจจะตรวจใหม่ค่ะ ลองตรวจตอนเช้าตอนที่เพิ่มตื่นนอนค่ะ จะได้การตรวจที่แม่นยำขึ้นค่ะ

    อาการคลื่นไส้อาเจียนเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ไม่จำเป็นต้องเป็นอาการของการตั้งครรภ์เสมอไปค่ะ อาจจะเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ได้ค่ะ หรือ เกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่สะอาดได้ค่ะ หรือ เป็นความผิดปกติทางระบบทางเดินอาหารก็ได้ค่ะ

    ลองตรวจดูซ้ำอีกครั้งก่อนนะค่ะ