• ทำหมันมา 6ปี​ มีอาการคลื่นใส้ เวียนหัว จะเป็นลม เจ็บหน้าอก กลัวท้อง

  • ทำหมันมา6ปี​ ตอนนี้มีอาการคลื่นใส้เวียหัวจะเป็นลม​เจ็บหน้าอก

    สวัสดีค่ะ คุณ ศรายุทธ เศรษฐีสมบัติ,

                          การทำหมัน ถือเป็นวิธีคุมกำเนิดที่ถาวร แต่ก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% อย่างไรก็ตาม โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก โดยจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 0.2% ในช่วงปีแรก หลังจากนั้นจะค่อยๆ น้อยลงไปอีก ดังนั้น หากทำหมันมา 6 ปีแล้ว โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยอย่างยิ่ง

                          อย่างไรก็ตาม หากมีอาการขาดประจำเดือน และกังวลว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีอาการขาดประจำเดือน อาการคลื่นไส้ เวียนหัวจะเป็นลม เจ็บหน้าอก ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น อาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน ผลข้างเคียงจากการทานยาต่างๆ เช่น ยาปฏิชีวนะ หรืออาหารบางชนิด รวมถึงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือเกิดจากการอดอาหาร มีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ เมารถ เมาเรือ มีความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้นไปก่อนประมาณ 2-3 ชั่วโมง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น

                         การบรรเทาอาการในเบื้องต้น ได้แก่ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การจิบน้ำเปล่าหรือน้ำหวานบ่อยๆ งดการทานอาหารไปก่อน ทานยาแก้อาเจียน เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) เป็นต้น แต่หากอาการเวียนหัวเป็นมาก เวียนแบบบ้านหมุน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ