• ทำหมันตั้งแต่ 7 พ.ค. 2019 ตอนนี้มีอาการเวียนหัว อาเจียน จะท้องไหม

  •  Rungfa Saibuangam
    สมาชิก
    ตอนนี้24/มีนา/2020อยุๆๆมีอากเวียนหัวจะอ้วกมีสิทธ์ท้องไหมปวดหัวมาก
    Rungfa Saibuangam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rungfa Saibuangam

    การทำหมันในเพศหญิงนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่เรียกว่าเกือบจะถาวรค่ะ เพราะเป็นการตัดและผูกท่อนำไข่ ทำให้อสุจิผ่านเข้าไปผสมไม่ได้ โอกาสตั้งครรภ์หลังทำหมันมีน้อยกว่า 4 ใน 10,000 คน หรือไม่ถึง 1%

    ดังนั้นอาการเวียนศีรษะ ปวดหัว คลื่นไส้ จะนึกถึงสาเหตุอื่นๆก่อนเช่น น้ำในหูไม่เท่ากัน อาหารเป็นพิษ การเปลี่ยนท่าทางเร็วเกินไป ปวดหัวไมเกรน เป็นต้น

    หากกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มายืนยันหรือไปตรวจที่รพ.อีกครั้งได้ โดยหากไม่ได้ตั้งครรภ์ ก็จะมีการตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป

    ตอนนี้ควรพักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนัก ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดศีรษะได้