• หลังจากมีอุบัติเหตุศีรษะ เลือดออกในสมอง คลุ้มคลั่งทำร้ายตัวเอง ควรทำอย่างไร

  • หนูมีอาการทำร้ายตัวเองโดยไม่รู้ตัว พอดีหนูประสบอุบัติเหตุ เลือดคลั่งในสมองหลับไป14-15 วัน มีอาการโว้ยวายตอนมืดแค่นั้น ออกมาพักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน แฟนหนูบอกว่ามีอาการเครียดพอเริ่มเครียดหนูจะคลั่ง แล้วจะจิกแขน-ขาตัวเอง(เหมือนเกร็ง) หนูจะกริ๊ดแล้วร้องไห้เป็น ชม. ตื่นมาหนูปวดหัวมาก เป็นนี้มา 2 ครั่ง หลังออกมาจากโรงบาลได้ 2 เดือน หนูอยากรู้ว่าหนูจะแบบนี้อีกไหม หนูควรทำยังไงค่ะ สงสารคนรอบข้างเขามองว่าหนูเป็นบ้าไปแล้ว ก่อนประสบอุบัติเหตุหนูเป็นคนร่าเริง ไม่ค่อยเคลียด สนุกสนาน
    หงส์หยก สุดสงวน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ หงส์หยก สุดสงวน

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -มีเลือดออกในสมอง ทำให้พฤติกรรมเปลี่ยนแปลง

    -สมองส่วนที่ควบคุมพฤติกรรมได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ

    -เป็นภาวะที่เกิดจากความดันในศีรษะสูง

    -เป็นโรคจิตเวชอื่นๆเช่นโรคจิตเภทที่ทำร้ายตัวเองและคนรอบข้าง

    ในที่นี้คิดว่าน่าจะเกี่ยวกับอุบัติเหตุทางสมองที่ได้รับค่ะ ทำให้สมองบางส่วนได้รับการกระทบกระเทือนร่วมกับมีเลือดออกด้วย อาจทำให้มีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงได้ อาจเป็นแค่ชั่วคราวหรือถาวรก็ได้ขึ้นกับรอยโรคและตำแหน่ง

    แนะนำปรึกษาศัลยแพทย์โรคระบบประสาทอีกครั้ง ควรถามให้ละเอียดว่าเลือดออกที่ตำแหน่งใด ต้องผ่าตัดหรือไม่ แล้วผลข้างเคียงในระยะยาวคืออะไร จะทำให้ชักได้หรือไม่ ต้องกินยากันชักเพื่อป้องกันไปตลอดชีวิตหรือเปล่า

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวดศีรษะ หรือยากันชักถ้ามีอย่างสม่ำเสมอ ไม่ขาดยา ระวังการกระทบกระแทกที่ศีรษะซ้ำ ควรอยู่ในสภาพแวดล้อมที่สงบไม่กระตุ้นให้เกิดภาวะเครียดหรือการคลุ้มคลั่ง ควรมีผู้ดูแลใกล้ชิด ถ้ามีพฤติกรรมทำร้ายตัวเอง ซึม หมดสติ ชัก ควรรีบกลับไปพบแพทย์ผู้รักษาค่ะ