• ทำยาคุมหาย กินต่อแผงใหม่อย่างไร

  •  Sodchai
    สมาชิก
    ทำยาคุมหายกินต่อแผงใหม่ยังไงคะ แล้วทุกเม็ดฮอร์โมนเท่ากันหมดมั๊ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sodchai,

                       หากทำยาคุมกำเนิดแผงที่ทานอยู่หาย ควรซื้อแผงใหม่ ที่เป็นยี่ห้อเดียวกันมาทานต่อจากเม็ดเดิมได้เลย ไม่ต้องเริ่มต้นทานใหม่ เช่น หากทานถึงเม็ดที่ 10 เมื่อซื้อแผงใหม่มาทาน ก็ให้เริ่มทานเม็ดที่ 11 ต่อไปได้เลย

                      แต่หากไม่สามารถซื้อยี่ห้อเดิมมาทานได้ แนะนำควรเริ่มทานใหม่ตั้งแต่เม็ดแรก เพราะยาคุมกำเนิดแต่ละยี่ห้อนั้น จะมีชนิดของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ไม่เหมือนกัน และมีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ไม่เท่ากัน ดังนั้น หากทานต่อจากเม็ดเดิม อาจมีผลต่ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดได้