• ทำยาคุมเม็ดที่ 15 หล่นหาย สามารถเอาแผงใหม่มากินต่อได้หรือไม่

  •  Udomsak Boonkasam
    สมาชิก
    พอดีเเกะยาเม็ดที่15เเล้วมันหล่นหายไปเราสามารถเอาเเผงใหม่มากินต่อเม็ดที่หายได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Udomsak Boonkasam,

                        หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนเท่ากันทุกเม็ด การทำเม็ดที่ 15 หล่นหายไป สามารถทำได้ 2 กรณีค่ะ

                        1. ซื้อแผงใหม่มากินในเม็ดที่ 15 แล้วเก็บแผงใหม่นั้นไว้เป็นแผงสำรอง เผื่ออนาคตทำยาหล่นหายอีก

                        2.ให้นำยาคุมเม็ดที่ 16 มาทานแทน แล้วทานเม็ดต่อๆไปจนครบ 20 หรือ 27 เม็ดที่มีอยู่ แล้วต่อด้วยแผงใหม่ต่อไปได้เลยตามปกติ ซึ่งประสิทธิภาพการคุมกำเนิดแทบไม่ลดลงเมื่อเทียบกับการกินครบ 21 หรือ 28 เม็ดค่ะ