• คันบริเวณอวัยวะเพศด้านนอก ไม่ทราบว่าเป็นอะไร ไม่กล้าไปพบแพทย์ มีผื่นใต้ราวนมด้วย

  • คือผมอยากทราบว่า ทำไมน้องสาวผมถึงคันในช่วงตอนกลางดึก มันจะคันบริเวนรอบนอกไม่ได้ลึกลงไปถึงช่องคลอด เวลาฉี่ก้อจะแสบหน่อยๆมันจะคันนนตลอดกลางคืนทำให้หลับไม่ค่อยสนิทสักเท่าไร แถมมันยังมีฝืนใต้ราวนมเป้นเม้ดยุตลอด หมอพอจะแนะนำยาที่หายจากโรคคันนี้ได้หรือป่าวครัช. ผมอายที่จะไปพบหมอโดยตรงกลัวเค้าจะจับตรวจน้องสาว. ผมเลยไม่กล้าที่จะไปรพ รบกวนคุนหมอแนะนำหน่อยนะครัช. ขอบคุนครัช.

     สวัสดีคะคุณ พ่อง มึงตาย

    ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ การที่มีเรื่องของผิวหนัง หรือ ลักษณะที่ผิดปรกติของอวัยวะที่สัมพันธ์กับผิวหนัง หรือ มีตุ่ม มีผื่น หรือ มีอาการใด ๆ ควรจะได้รับการตรวจก่อนนะค่ะ เพราะถ้าไม่ทราบสาเหตุ การรักษาอาจจะไปไม่ถูกวิธีค่ะ อาจจะทำให้คนไข้ไม่ได้รับประโยชน์นะค่ะ แต่อย่างไรก็ตามหมอเข้าใจค่ะ ถ้าอย่างไร มาดูก่อนว่าโอกาสที่จะมีปัญหามีอะไรได้บ้างนะค่ะ

    ประวัติเพิ่มเติม มีตกขาวไหมค่ะ มีการสอดใส่อุปกรณ์อะไรเข้าไปในช่องคลอดหรือไม่ค่ะ มีแผลชัดเจน หรือไม่ มีไข้ร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ มีอาการปวดท้องไหมค่ะ

    ซึ่งคำถามข้างต้นจะพอช่วยได้ค่ะ

    ถ้ามีเรื่องของตกขาวผิดปรกติ อาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ในช่องคลอด หรือ ปากมดลูก

    ถ้ามีเรื่องของการสอดใส่อุปกรณ์อาจจะต้องระวังเรื่องการติดเชื้อ และแผล

    ถ้ามีประวัติปวดท้องอาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานค่ะ

    ตอนนี้อย่างไรกหมอคงยังยืนยันว่าควรจะพบแพทย์ตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    ส่วนเรื่องผื่นที่บริเวณใต้ราวนมอาจจะต้องดูว่าสัมพันธ์กับเรื่องของความอับชื้น เหงื่อ หรือ การบีบรัดของเสื้อชั้นใน หรือไม่ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำว่าถ้ามีเรื่องของการอับชื้นให้ทำความสะอาด และเช็ดให้แห้งบ่อยๆค่ะ

    รับประทานยาแก้แพ้ได้ค่ะ