• กลัวการติดเชื้อ HIV จากการฉีดยา ปัจจุบันมีโรงพยาบาลใดใช้เข็มซ้ำอีกหรือไม่

  •  Mayza_za
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูไม่เคยมีความเสี่ยงจากเรื่อง พสพ. นะคะ แต่หนูกลัว HIV จากการฉีดยาที่ รพ. คือช่วงนี้หนูมีแพลนฉีดวัคซีนบ่อยๆ บางทีต้องไปต่างโรงพยาบาลกัน แต่หลังๆมานี่ หนูไม่เห็นพยาบาลฉีกซองเข็มต่อหน้าเลยซักที่ค่ะ ไปกี่ที่เค้าก็เตรียมไว้ก่อนแล้ว ถึงจะเป็น รพ. เอกชนที่คนไม่เยอะก็ไม่แกะซองให้เห็นค่ะ ยกตัวอย่างล่าสุดนี้เลย หนูไปฉีดยาที่คลินิคของสภากาชาด หนูออกไปจ่ายค่ารักษาที่ห้องชำระเงินข้างนอก พอกลับเข้ามา เค้าก็เรียกหนูเข้าไปในห้องฉีดยาที่เตรียมเข็ม ดูดยาไว้เรียบร้อยแล้ว แล้วก็เอามาฉีดหนูเลย ตอนนั้นหนูไม่คิดอะไรเลยไม่ได้ถามพยาบาล แต่เพิ่งมากังวลเอาตอนนี้ ค่ะ อยากทราบว่าปัจจุบัน มี รพ. หรือคลินิคไหนใช้เข็มฉีดยาซ้ำอีกมั้ยคะ? จะว่าหนูจิตตกก็ได้ แต่ช่วยตอบให้คลายกังวลทีนะคะ แล้วแบบนี้เรียกว่าหนูผิดปกติทางความคิดหรือไม่คะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Scrump_scrump,

                         โรงพยาบาลและคลินิกต่างๆ ที่เปิดอย่างถูกต้องตามกฎหมาย จะมีมาตรฐานในการป้องกันการติดเชื้อต่างๆ ในการทำหัตถการทุกชนิด รวมถึงการฉีดยา ตามหลักสากลที่ถูกต้อง ดังนั้นจะไม่มีการใช้เข็มฉีดยาที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว มาใช้กับผู้อื่นต่ออย่างแน่นอนค่ะ  นอกจากนี้ขั้นตอนการเตรียมยาและฉีดยาก็จะทำตามหลักการของการปลอดเชื้อ ซึ่งก็จะไม่ได้ทำให้ติดเชื้อโรคอื่นๆ ด้วย ดังนั้น โอกาสติดเชื้อ HIV จากการไปรับการฉีดยายังคลินิกและโรงพยาบาลที่เปิดอย่างถูกต้องตามกฎหมาย จึงไม่มีค่ะ