• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 3 พ.ย. ปกติประจำเดือนมาวันที่ 3 แต่ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง จะเป็นอะไรไหม

  •  BJMPDK
    สมาชิก
    พอดีมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่3 ซึ่งเดือนที่แล้วกับเดือนก่อนๆประจำเดือนมาวันที่3พอดี แล้วพอวันที่3มีอะไรกับเเฟน แต่แฟนใส่ถุงยาง ผ่านมาจะ20วันแล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ เลยลองซื้อที่ตรวจมาตรวจวันที่ 11 แล้วขึ้น1ขีด กังวลไม่หายเลยค่ะ แต่มีการตกขาวมาทุกวัน แล้วไม่มีวี่แววว่าประจำเดือนจะมาเลย

     สวัสดีค่ะ คุณ BJMPDK,

                          หากนับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ (ในวันที่ 3 พ.ย.) ได้ผ่านมา 16 วันแล้ว และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น  มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                          แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ แต่หากประจำเดือนยังคงไม่มานานเกิน 3 เดือน หรือมีตกขาวที่มีลักษณะผิดปกติ เช่น ตกขาวสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น มีแสบหรือคันช่องคลอด หรืออาการอื่นๆ เช่น ปวดท้องน้อย เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มา เช่น มีมดลูกอักเสบ มีพังผืดในมดลูก มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ มีหรือเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เป็นต้น