• เริ่มทานยาคุมแผงที่ 2 เร็วไป 2-3 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน ไม่ได้ทานยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  pai5566
    สมาชิก
    คือว่าดิฉันทานยาคุมกำเนิดแบบ28เม็ดค่ะแต่แผงที่2เริ่มทานเร็วไป2-3วันหลังจากทานแผงที่2ได้4เม็ดได้มีเพศสัมพันกับแฟนแบบหลั่งในค่ะแต่แผงที่2ที่ว่านี้เริ่มทานวันแรกที่ประจำเดือนมาค่ะแฟนหลั่งในแบบนี้จะท้องรึป่าวค่ะไม่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pai5566,

                      การเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงที่ 2 โดยที่ยังทานแผงแรกไม่ครบ 28 เม็ด ซึ่งยังเหลืออยู่ 2-3 เม็ดนั้น ยาคุมกำเนิดในผงที่ 2 ก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่องค่ะ โดยจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยมาก ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้เริ่มทานยาแผงใหม่ก่อนครบ 28 เม็ดแบบนี้ต่อเนื่องไปหลายแผง เพราะอาจทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกเกิดการหนาตัวและประจำเดือนอาจขาดหายไปได้ค่ะ ควรทานให้ครบ 28 เม็ดก่อนแล้วจึงเริ่มแผงใหม่ โดยไม่จำเป็นต้องสนใจว่าประจำเดอืนจะมาและหายไปวันไหนค่ะ

    pai5566  pai5566
    สมาชิก
    การที่ทานยาคุมครบและทานต่อเนื่องหากมีเพศสัมพันและเกิดหลั่งในก็ป้องกันการท้องได้ใช่มั้ยค่ะ