• มีเพศสัมพันธ์หลายวัน ใส่ถุงยาง มีกินยาคุมฉุกเฉินในวันที่ 14 เม.ย. ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

  •  pungpond
    สมาชิก

    คือมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 4-6 เมษายน ใส่ถุงยางป้องกันทุกครั้ง ตรวจเช็คถุงยางไม่แตกไม่รั่ว มาวันที่9-10 มีเพศสัมพันธ์อีกครั้ง ใส่ถุงยาง แต่วันที่ 10 แฟน ยังไม่เสร็จแต่ดึงออกมาแล้วมาเสร็จข้างนอกตัวเรา **แต่เสร็จในถุงยางนะค่ะ ระหว่างทำก็ใส่ถุงยางตลอด ของวันที่10 เมษา เราไม่ได้เช็คว่าถุงยางมีรั่วไหม แต่แฟนบอกไม่มีรั่วรึแตก จนมาวันที่ 14เมษายน มีเพศสัมพันธ์อีกครั้งใส่ถุงยางป้องกัน แต่ครั้งนี้ดูไม่มั่นใจเลยซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทานค่ะ หลังทานยาคุมฉุกเฉิน ๆ วันที่ 14 เมษา โดยปกติแล้ว ประจำเดือนจะมาวันที่ 26 เมษา แต่ตอนนี้ยังไม่มาค่ะ ตรวจ pregnant test แล้ว ขึ้นขีดเดียว แบบนี้ ถือว่าไม่ท้องแล้วใช่ไหมค่ะ รึว่าต้องรอตรวจใหม่อีกครั้ง แล้วที่ประจำเดือนมาล่าช้า เพราะว่าเครียด+กินยาคุมฉุกเฉินหรือเปล่าค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ PUNGPOND,

                       การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัยในวันที่ 4-6 เม.ย. , 9-10 และ 14 เม.ย. นั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% จากการมีเพศสัมพันธ์ในแต่ละครั้ง ส่วนการทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 14 เม.ย. ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 14 ได้เพียงวันเดียว

                       อย่างไรก็ตาม หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                        - ผลของยาคุมฉุกเฉิน ที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้

                        - มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                         แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ แต่หากยังไม่มาในอีก 1 สัปดาห์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้งค่ะ