• เป็นไทรอยด์ต่ำ ทานยา thyroxine สามารถทาน folic ได้มั้ย

  • ทานยาthyrosit รักษาไทรอยด์ตํ่าแล้วทานยาโฟลิคได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ

            โดยปกติโรคไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ยาที่แพทย์สั่งจ่าย จะเป็นกลุ่มยาฮอร์โมนทดแทน ที่เรียกว่า Thyroxine ซึ่งตามปกติแล้ว ยาในกลุ่มนี้ไม่มีผลต่อการทำงานของ Folic acid ค่ะ และในทางกลับกัน folic acid ก็ไม่ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของระดับยา Thyroxine ในเบื้องต้นผู้ป่วยสามารถรับประทานร่วมกันได้ค่ะ แต่หากไม่แน่ใจว่าตัวยาที่รับประทานอยู่จะมีผลข้างเคียงกับวิตามินเสริมที่จะรับประทานหรือไม่ สามารถปรึกษากับแพทย์ผู้สั่งจ่ายยาได้อีกทีค่ะ

    ขอบคุณนะคะคุณหมอ