• มีโลหิตจาง ทานยาคุมกำเนิดอยู่ จะทานอาหารเสริมที่เป็นธาตุเหล็กกับวิตามินได้ไหม

  •  ppppkamolthip
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ20ปี ทานยาคุมกำเนิดชนิด21เม็ด มีโรคประจำตัวคือโลหิตจางเนื่องจากการขาดธาตุเหล็ก จึงหาอาหารเสริมมาทาน เฮโมวิต วัน เป็นซิงค์+วิตตามิน+แร่ธาตุ+กรดอะมิโน รวมทั้งหมด31ชนิด อยากทราบว่าจะส่งผลต่อการคุมกำเนิดไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ppppkamolthip,

                     สำหรับยาเสริมธาตุเหล็ก วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ไม่พบไปมีผลต่อการลดลงของประสิทธิของยาคุมกำเนิด ดังนั้นสามารถทานร่วมกันได้ค่ะ

                     ในทางกลับกัน บางการศึกษามีคำแนะนำว่าในขณะทานยาคุมกำเนิด ควรทานวิตามินเสริมต่างๆ รวมถึงธาตุเหล็กด้วย และในยาคุมบางยี่ห้อเอง ก็มีธาตุเหล็กเสริมอยู่ในเม็ดยาที่ไม่ใช่ฮอร์โมนด้วยค่ะ