• ทานอาหารที่หนูอาจจะกัดกิน จะต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าหรือไม่ ฉีดกระตุ้นล่าสุด 17 ก.ย.

  •  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก
    พอดีนำหมูมาวางไว้ในบ้านแล้วก็ไปทำอะไรสัก1 ชม.ก้อกลับมานั่งกินต่อแต่พอดีมีหนูอยู่ในบ้านค่ะมันวิ่งผ่านไปขนาดนังกินอยู่ถ้าอาหารที่วางไว้อาจถูกหนูมากัดกินจะเป็นอันตรายไหมค่ะเพราะว่าเพิ่งถอนฟันมาด้วย แต่วัคซีนพิษสุนัขเคยฉีดครบ5 เข็มๆสุดท้าย 8 พค.61 ต่อมากระตุ้น1 เข็ม 23 พค.61 กระตุ้นอีก1 เข็ม 21 กค.61 และหฝกระตุ้นล่าสุด 17 กย.61 ถ้ากินอาหารที่อาจจะปนเปื้อนน้ำลายหนูวันที่ 10 พย.61 วัคซีนยังสมารถป้องกันการเกิดโรคได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณเพ็ญศรี น.

    การติดเชื้อพิษสุนัขบ้า สามารถติดได้โดยได้รับเชื้อมาทางแผลที่ผิวหนังจากสัตว์ที่มีเชื้อ

    ไม่มีข้อมูลเรื่องการติดต่อโดยการรับประทานอาหารนะคะ

    ดังนั้นในกรณีที่คุณเพ็ญศรี น. สอบถาม จึงไม่จำเป็นต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

    หากรับประทานอาหารที่มีหนูมากัดกิน ให้ระมัดระวังอาการท้องเสียจากอาหารเป็นพิษนะคะ

    หากมีอาการท้องเสีย อาเจียนรุนแรง แนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ